Chủ đề nóng

Chính sách siêu tốc

Thứ ba, ngày 26/11/2013 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 25.11, 35 lao động đầu tiên đã thực hiện việc ký quỹ 100 triệu đồng để xuất cảnh đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc vào chiều cùng ngày.
Bình luận 0
Đây là chính sách được hướng dẫn trong Thông tư liên tịch số 31 giữa Bộ LĐTBXH và Bộ Tài chính, ký ngày 12.11 hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21.8 về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) của Hàn Quốc.

Như vậy là kể từ khi ban hành, tới khi áp dụng và thực hiện chỉ vẻn vẹn có 13 ngày. Đây có lẽ là chính sách được áp dụng nhanh tới mức kỷ lục được ghi nhận trong lịch sử ban hành chính sách hiện nay.

Vì sao lại có sự “siêu tốc” ấy? Câu trả lời giản dị nhất là sức ép từ thực tế. Theo thỏa thuận về Chương trình EPS ký kết lần đầu giữa VN và Hàn Quốc (gọi tắt là MOU) vào ngày 2.6.2004, cứ 2 năm 1 lần, hai bên sẽ ký lại MOU để tiếp nhận lao động VN. Tuy nhiên, sau lần ký MOU cuối cùng vào tháng 10.2010 (đã hết hiệu lực vào ngày 28.8.2012) cho đến nay, phía Hàn Quốc đã không ký tiếp MOU với lý do lao động VN bỏ trốn quá nhiều: Trên 50% (có thời điểm lên tới 57%).

Để “cứu” thị trường lao động này, không còn cách nào khác là phải kéo được lao động bất hợp pháp trở về, và kiểm soát số lao động mới sang không bỏ trốn. Hơn 1 năm qua, các giải pháp từ mềm đến “rắn” đã được triển khai. Trong đó ký quỹ là giải pháp được coi là “rắn” nhất. 35 lao động đầu tiên áp dụng biện pháp ký quỹ - tuy còn nhiều xao động- nhưng bước đầu đã chấp nhận việc “phải đảm bảo sự trở về” theo luật.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, thỏa thuận về đưa lao động VN đi làm việc theo Chương trình EPS vẫn chưa được ký lại. 35 lao động nói trên là lao động đã từng làm việc ở Hàn Quốc, trở về đúng hạn. Cách thức xuất cảnh của số lao động này không mới, vì năm 2013 – theo số liệu của Trung tâm Lao động ngoài nước- cũng đã có hơn 2.660 lao động VN trung thành được xuất cảnh trở lại. Nhưng cái mới là họ là những người đầu tiên phải ký quỹ, và mang lại hy vọng cho nhiều lao động về triển vọng mở cửa lại thị trường lao động này.

Một chính sách “siêu tốc” nhưng đòi hỏi nhiều về sự lắng đọng trong ứng xử, tuân thủ các quy định pháp luật khi làm việc tại nước ngoài. Hy vọng những “cánh én” này thực sự làm nên mùa xuân...
Lê Huyền (Lê Huyền)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem