Chủ đề nóng

Chính trị gia Nga đối lập nguy kịch, nghi bị đầu độc: Điện Kremlin nói gì?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 21/08/2020 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin chúc chính trị gia đối lập Alexei Navalny “sớm hồi phục” khi người này rơi vào tình trạng nguy kịch, nghi bị đầu độc.
Bình luận 0

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chúc ông Navalny “sớm hồi phục” và khẳng định các bác sĩ giỏi nhất đang làm tất cả để giúp chính trị gia đối lập Nga, theo Daily Mail.

Ông Peskov nói hiện chưa có bằng chứng rằng ông Navalny bị đầu độc. “Đó chỉ là tin đồn. Nếu có dấu hiệu ông ấy bị đầu độc thì chúng tôi sẽ mở cuộc điều tra”, ông Peskov nói.

Khi được hỏi rằng việc ông Navalny nhập viện có liên quan đến những chỉ trích nhằm vào chính phủ hay không, ông Peskov nói có rất nhiều người chỉ trích chính phủ và ông Navalny chỉ là một trong số đó. “Các bác sĩ và nhân viên hành pháp coi mọi công dân đều bình đẳng”, ông Peskov nói.

Ông Navalny được đưa lên xe cứu thương.

Khi được hỏi vì sao cảnh sát và nhân viên an ninh FSB Nga có mặt tại bệnh viện, ông Peskov từ chối đưa ra bình luận. Hiện không rõ ông Putin có được thông báo về tình trạng của chính trị gia đối lập hay không. “Những thông tin truyền thông đăng tải ai cũng được biết, kể cả Tổng thống”, ông Peskov nói.

Hôm 20.8, máy bay chở ông Navalny đã hạ cánh khẩn cấp ở thành phố Omsk sau khi ông cảm thấy không khỏe.

Đoạn video đăng tải trên mạng internet cho thấy chính trị gia đối lập 44 tuổi nằm trên cáng, được đưa từ máy bay lên xe cứu thương để đến bệnh viện.

Phó giám đốc bệnh viện Anatoly Kalinichenko trả lời báo chí.

Một đoạn video khác quay cảnh ông Navalny hét lên đau đớn trước khi bất tỉnh. Ông Navalny là một trong những người chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ nhất.

Ông hiện rơi vào tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy và tình hình sức khỏe nguy kịch, phát ngôn viên của ông Navalny, bà Kira Yarmysh cho biết.

“Các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể. Chúng tôi đang cố gắng cứu sống ông ấy”, phó giám đốc bệnh viện ở Omsk, Anatoly Kalinichenko nói. “Chưa rõ có phải ông ấy bị đầu độc hay không. Đó chỉ là một khả năng. Chúng tôi chưa thể thông tin chi tiết thêm”.

Ông Navalny phát biểu trước đám đông người ủng hộ trong cuộc biểu tình năm 2018 ở Moscow.

Bà Yarmysh cho rằng ông Navalny “đã bị đầu độc”, nghi do tách trà ông uống vào buổi sáng.

Đội ngũ của ông Navalny và bác sĩ riêng Anastasia Vasilyeva đã bày tỏ mong muốn Điện Kremlin giúp đưa chính trị gia đối lập sang châu Âu chữa trị.

Về vấn đề này, Điện Kremlin thông báo rằng sẵn sàng hỗ trợ đưa ông Navalny ra nước ngoài điều trị nếu cần thiết.

Ông Navalny có thể được đưa sang Đức điều trị. Bệnh viện ở Berlin đã sẵn sàng đón chính trị gia đối lập Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem