Chủ đề nóng

Chó dại cắn khiến 1 người ở Phú Yên tử vong, 8 người phải điều trị

Hùng Phiên Thứ năm, ngày 16/03/2023 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong do chó nuôi tại nhà cắn là ông L.X.D (thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).
Bình luận 0

Ngày 16/3, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên cho biết, địa bàn tỉnh vừa có 1 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Nhiều người tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế để tư vấn và điều trị.

Trường hợp bị tử vong vì bệnh dại là ông L.X.D (45 tuổi, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa). Đầu tháng 12/2022, ông L.X.D bị con chó nuôi tại nhà cắn ở ngón tay (chó không tiêm vaccine phòng dại) nhưng bệnh nhân chỉ sát khuẩn bằng thuốc đỏ, không đến cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng dại.

Chó dại cắn khiến 1 người ở Phú Yên tử vong, 8 người phải điều trị - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chủ động tiêm vaccine phòng dại cho vật nuôi. Ảnh: Hùng Phiên

Ngày 9/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi, sử dụng thuốc (không rõ loại) nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 11/3, bệnh nhân được đưa đi khám và chẩn đoán bị bệnh dại; sau đó bệnh nhân về nhà và có tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình.

Ngày 13/3, bệnh nhân có triệu chứng chướng bụng, không tỉnh táo, yếu tay chân, chảy nước dãi, không ăn uống được và đến sáng 14/3 thì tử vong tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên xác định, có 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong và bị chó nuôi của gia đình ông L.X.D (thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) cắn.

Nhân viên y tế đã hướng dẫn tất cả những người này đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tuyệt đối không được sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa đã tiến hành xử lý hóa chất tại khu vực bệnh nhân sinh sống và nơi chôn thi thể. Thú y địa phương tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo tại xã Hòa Đồng; nhắc nhở các hộ nuôi quản lý, không thả rông chó mèo ra ngoài đường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên khuyến cáo các hộ nuôi chó, mèo chủ động tiêm vaccine phòng dại cho vật nuôi. Những người bị chó, mèo cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn theo dõi, chăm sóc sức khỏe; tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem