Chủ đề nóng

Chợ, siêu thị TP.HCM bán bình thường trong lúc giãn cách xã hội, người dân không cần tích trữ

H.Phúc Chủ nhật, ngày 30/05/2021 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian TP.HCM giãn cách xã hội, chợ, siêu thị vẫn mở bán bình thường. Hàng hóa thiết yếu sẽ không thiếu trong những ngày tới, người dân không cần đổ xô đi mua, tích trữ để hạn chế đông người.
Bình luận 0

Từ trưa đến chiều tối 30/5, sau khi UBND TP.HCM quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/5, nhiều người đã đổ xô đến các chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa, siêu thị để mua sắm.

TP.HCM giãn cách xã hội, siêu thị sẵn sàng tăng giờ mở cửa

Hàng hóa được mua nhiều nhất là thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá và đồ khô như bún miến gạo, mì gói; sữa… để hạn chế ra ngoài trong những ngày cách ly xã hội. Một số nơi xảy ra hiện tượng hết hàng cục bộ do người dân cùng một lúc đến mua sắm quá đông.

Chợ, siêu thị TP.HCM bán bình thường trong lúc giãn cách xã hội, người dân không cần tích trữ - Ảnh 1.

Nhiều người đến siêu thị mua mì gói, gạo và hàng thiết yếu. Ảnh: Hồng Phúc.

Chiều 30/5, ông Nguyễn Anh Đức - Tổng Giám đốc Saigon Co.op, đơn vị quản lý các hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… cho biết các đơn vị tham gia chương trình bình ổn hàng hoá của TP.HCM đã chủ động dự trữ hàng hoá thiết yếu, với nguồn hàng thích ứng từng kịch bản chống dịch, trong đó có phương án liên quan đến các cấp độ giãn cách xã hội.

Hiện lượng hàng hoá của Saigon Co.op từ các tỉnh về TP.HCM vẫn thông suốt, duy trì ổn định, nguồn hàng dồi dào nên giá cả có xu hướng giảm nhẹ. 

Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết với nguồn hàng dồi dào và ổn định trong thời gian dài, người dân hoàn toàn yên tâm mua sắm. Các siêu thị sẵn sàng kéo dài thời gian mở cửa để phục vụ tối đa nhu cầu.

Ông cũng khuyến cáo khách hàng phải tuân thủ các quy định 5K để phòng chống dịch. Từ chiều 30/5, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra... cũng điều chỉnh nhiệt độ tại các điểm bán, bảo đảm nhiệt độ trên 25 độ C, theo yêu cầu chống dịch.

Đại diện Central Retail, đơn vị quản lý hệ thống siêu thị Big C, Go!, Tops Market cho biết ngay sau khi có lệnh giãn cách toàn thành phố, lượng người mua hàng tại các siêu thị có đông hơn thường ngày, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. 

Theo vị này, một số nơi có thiếu hàng cục bộ nhưng siêu thị đã bổ sung hàng hóa, đảm bảo không thiếu bất kỳ loại hàng hóa thiết yếu nào. Đồng thời, đại diện Central Retail cũng khẳng định các hệ thống siêu thị sẽ mở cửa và bán hàng bình thường trong những ngày sắp tới.

Hàng hóa thiết yếu tại TP.HCM sẽ không thiếu

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - ông Bùi Tá Hoàng Vũ, khẳng định: Hàng hóa thiết yếu tại TP.HCM không thiếu trong những ngày tới, người dân cần bình tĩnh, không đổ xô đến các siêu thị, chợ đầu mối để mua hàng, ảnh hưởng đến việc chống dịch.

Chợ, siêu thị TP.HCM bán bình thường trong lúc giãn cách xã hội, người dân không cần tích trữ - Ảnh 3.

Trong thời gian giãn cách xã hội, chợ, siêu thị và các dịch vụ cung cấp hàng thiết yếu khác vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Hồng Phúc.

Để chuẩn bị cho quá trình sinh hoạt của người dân trong điều kiện giãn cách, ngành công thương TP.HCM đã kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa sản xuất.

Theo đó, mỗi ngày có khoảng 8.000 tấn rau củ quả được nhập và tiêu thụ tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức. Sản lượng này đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Bên cạnh đó các hệ thống siêu thị trung tâm thương mại và các doanh nghiệp phân phối lớn đảm nhiệm 30% còn lại. 

"Sở Công Thương TP.HCM đã kích hoạt liên kết 22 tỉnh thành trong chương trình kết nối cung cầu và bình ổn thị trường theo chỉ đạo từ Bộ Công Thương. Hàng hóa hiện nay đầy đủ, các doanh nghiệp đều có phương án dự phòng, các mặt hàng không khan hiếm, không tăng giá", ông Vũ thông tin.

Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cũng cho biết đã yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh dịch vụ bán hàng online để giảm tiếp xúc, tụ tập đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch. 

Chợ, siêu thị vẫn mở bán trong lúc giãn cách xã hội

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố từ 0h ngày 31/5.

UBND TP.HCM quy định không được tập trung trên 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, theo nguyên tắc: Gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly phường.

Theo quy định, dù thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì các cơ sở kinh doanh hàng hoá thiết yếu (siêu thị, chợ, tiệm tạp hóa, nhà thuốc, trạm xăng dầu…) vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định phòng chống dịch bệnh khi hoạt động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem