Chủ đề nóng

NÓNG: TP.HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trong 2 tuần, từ 0h ngày 31/5

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 30/05/2021 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra quyết định tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19, ngay trong sáng nay (30/5).
Bình luận 0
NÓNG: TP.HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trong 2 tuần, từ 0h ngày 31/5 - Ảnh 1.

Toàn TP.HCM sẽ giãn cách xã hội trong 2 tuần.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết: "Chúng ta đã bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng. Tình huống hết sức khó khăn, phức tạp buộc chúng ta phải có các biện pháp quyết liệt và có hiệu quả nhất”.

Theo ông Nên, tình huống nguy hiểm mới buộc chính quyền phải hành động tương xứng, nếu không tình hình dịch có thể vượt khả năng và tầm kiểm soát. Từ đó, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải hết sức bình tĩnh, chủ động dự báo sát tình hình và đưa ra giải pháp tiếp cận hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, 7h sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện cho ông và đề nghị thành phố khẩn trương xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng dập dịch quyết liệt. Thủ tướng lưu ý cả chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay, TP.HCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong thời gian 2 tuần, bắt đầu từ 0h ngày 31/5. Chỉ thị 15 yêu cầu không tụ tập hơn 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện nhưng ông Phong đề nghị Sở Y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người, cần tăng cường một số biện pháp.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 phải phong tỏa, áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/5. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Đồng ý đề xuất lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đến khi có thông báo mới của Sở GD-ĐT TP.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thống nhất với các quyết định của thành phố, giãn cách 2 tuần để thành phố tăng cường các biện pháp, kiểm soát được chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem