Ngoài Trương Phi, quân Thục còn ai có thể khiến đại quân Tào run sợ tại cầu Trường Bản?
Không chỉ Trương Phi, người có thể dọa lui đại quân Tào ở cầu Trường Bản là ai?
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại TP.HCM không khó để bắt gặp những chú chó thả rông. Chúng chạy khắp hang cùng ngõ hẻm. Hầu hết chó thả rông ngoài đường đều không rọ mõm. Khi được thả rông, những con chó này thường phóng uế bừa bãi từ ngoài đường, thang máy chung cư...
Điều đáng lo ngại hơn, chó thả rông là chướng ngại vật khiến nhiều người chạy xe máy bị tai nạn do không tránh kịp. Chó thả rông tiềm ẩn hiểm họa, bởi nó có thể tấn công người đi đường bất cứ lúc nào, gây thương tích, gây bệnh dại...
Cơn mưa chiều ngày 3/8 kéo dài dai dẳng. Trời chập choạng tối, anh P.T.Đ. (quận Tân Bình, TP.HCM) vừa chạy trên con hẻm nhỏ gần nhà thì bị con chó nhà hàng xóm bất ngờ nhảy chồm lên tấn công. "Bình thường tôi đi về ngang qua vẫn thấy nó nằm trông thật hiền, thậm chí có lúc nó còn vẫy đuôi mừng. Bất ngờ tôi lại bị nó nhảy vồ lên cắn. Có lẽ do tôi mặc chiếc áo mưa mới, nó tưởng người lạ. Rất may, nó chỉ cắn xé rách áo mưa và một ống quần. Tôi còn bị xây xát do ngã xe, người va quẹt vào tường hẻm", anh P.T.Đ. kể lại, không giấu được nỗi sợ.

Chó thả rông ở địa bàn TP.HCM, phóng uế mọi lúc, mọi nơi gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Chinh Hoàng
Bà B.M. (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) thì phải chịu trận từ mấy năm nay chó nhà hàng xóm phóng uế khắp hẻm. "Bữa nọ tôi đi chợ về, dắt xe vào nhà, vội vào bếp nấu nướng cơm chiều. Loay hoay một hồi, bước ra phòng khách thì thấy một vệt dài màu đen, tưởng xe bị chảy nhớt. Tiến lại gần, quan sát kỹ thì đó là phân chó".

Một con chó thả rông thường xuyên xuất hiện ở chung cư trên địa bàn phường 7, quận Bình Thạnh. Ảnh: Chinh Hoàng
Nhiều người dân chia sẻ với phóng viên Dân Việt, chỉ cần nghe tiếng chó gầm gừ từ xa chân tay run bần bật, hoảng loạn bỏ chạy vì nỗi sợ hãi chó dại cắn ám ảnh từ nhỏ.
Trò chuyện với phóng viên Dân Việt ông L.V.K. (ngụ phường 7, quận Bình Thạnh) chia sẻ: Ông có con trai nhỏ (8 tuổi) nhiều lần bị chó nuôi trong khu chung cư trên địa bàn rượt cắn.
Ông K. kể thêm: Sau những lần bị chó thả rông ở khung chung cư tấn công, con ông ám ảnh mỗi khi nghe tiếng chó dữ gầm gừ từ xa. Thậm chí có những lúc đang đi dạo mát quanh chung cư cùng ông K., con ông nhìn thấy chó từ xa là chân tay run bần bật.

Chó thả rông trên địa bàn quận 10, TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng
Tương tự trường hợp trên, con gái của ông P.V.T. (ngụ đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh) cũng mang nỗi ám ảnh "chó thả rông"…
Ông T. cho biết: Lúc nhỏ, con ông T. trong một lần dạo chơi ở con hẻm đã bị chó rượt đuổi. Chuyện xảy ra đã gần 10 năm, nhưng đến nay, hễ cháu thấy chó thả rông là hồn vía lên mây.
"Tôi cũng đã đưa cháu đến bệnh viện tham vấn, nhờ hướng dẫn cách điều trị về sang chấn tâm lý. Đến nay, dù cháu đã học lớp 9, nhưng nỗi ám ảnh sợ chó cắn vẫn luôn đeo bám", ông T. thổ lộ.
Trên địa bàn TP.HCM đầy rẫy chó thả rông. Một số được chủ dắt đi nhưng không rọ mõm. Tại các bãi cỏ dọc các bờ kênh không khó để bắt gặp nhiều con chó vờn nhau, rồi cùng... phóng uế.

Chó thả rông, có thể tấn công trẻ em bất cứ lúc nào. Ảnh: Chinh Hoàng
Theo quan sát của phóng viên, nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM thường xuyên xuất hiện chó thả rông như: Tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn TP.Thủ Đức), Hoàng Sa, Trường Sa (quận Bình Thạnh), công viên Gia Định (quận Phú Nhuận)… Vào lúc tan tầm khoảng từ 5-6h chiều chó thả rông xuất hiện dày đặc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Đặc biệt có những con chó dữ không được chủ kiểm soát có thể tấn công người bất cứ lúc nào. Trong số đó, trẻ em là người phản ứng chậm, dễ "dính đòn" từ chó thả rông và thậm chí có thể nguy kịch đến tính mạng nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời.
Tình trạng chó thả rông tại TP.HCM, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào, làm gì để hạn chế? Vì sao tình trạng chó thả rông tồn tại dai dẳng, để lại nỗi lo sợ, ám ảnh nhiều người... nhưng chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả?
Trả lời phóng viên Dân Việt về những nội dung trên, ông Lê Việt Bảo, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết: Theo quy định, UBND phường, xã có trách nhiệm lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn. Hằng năm, trước đợt tiêm phòng, UBND phường, xã phải rà soát, thống kê, cập nhập thông tin về đàn chó nuôi trên địa bàn.

Một con chó thả rông trên đường Phạm Văn Đồng, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng
Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng: Hiện nay ở TP.HCM vẫn còn xảy ra một số trường hợp vi phạm khi đưa cho ra đường không có rọ mõm, không có dây xích, không có người dắt, không đăng ký đầy đủ với chính quyền địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức của một số người dân chưa cao.
Bên cạnh đó, nhân sự của chính quyền địa phương cấp phường, xã còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý chăn nuôi như theo dõi đăng ký nuôi, xử lý chưa nghiêm các hành vi vi phạm, chưa tạo được sự răn đe để người dân chấp hành đúng quy định.
"Tại TP.HCM có hơn 200 phường, xã. Các cấp này chưa có kinh nghiệm trong việc bắt chó thả rông, hơn nữa đầu tư trang thiết bị cho các cấp này rất tốn kém. Cần xem xét để giao lại nhiệm vụ cho quận, huyện trên địa bàn thành phố kết hợp với lực lượng thú y để tập huấn, tham mưu cùng chính quyền xử lý", ông Bảo ý kiến.

Những con chó thả rông ở TP.HCM với ánh mắt hung dữ. Ảnh: Chinh Hoàng
Cũng theo ông Bảo, để hạn chế tình trạng chó thả rông trên địa bàn TP.HCM, đơn vị của ông đã có quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý, thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48h kể từ khi có thông báo mà không có người nhận; phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương tổ chức tập huấn kỹ năng bắt chó thả rông và bắt động vật mắc bệnh dại hoặc có dấu hiệu mắc bệnh dại cho các thành viên của đội chuyên trách.
Điều 7 Nghị định 144/2021 của Chính phủ về vi phạm quy định trật tự công cộng, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng, để vật nuôi xâm lấn lòng đường, vỉa hè, nơi sinh hoạt chung trong khu dân cư, khu đô thị hay vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.
Trường hợp người chủ để vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác thì còn có thể bị phạt từ 1.000.0000- 2.000.000 triệu đồng.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 (sửa đổi bổ sung tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020 của Chính phủ) chủ vật nuôi có thể bị xử phạt 1.000.000-2.000.000 triệu đồng nếu có hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó khi đưa ra nơi công cộng, không tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm. Thẩm quyền xử phạt thuộc UBND và Trưởng công an cấp xã, phường.
Một vụ cháy nghiêm trọng tại căn nhà trong con hẻm đường Liên ấp 2-6, xã Vĩnh Lộc (TP.HCM) đã khiến bé gái 8 tuổi thiệt mạng, 3 người khác bị thương nhập viện cấp cứu.
Không chỉ Trương Phi, người có thể dọa lui đại quân Tào ở cầu Trường Bản là ai?
Giá vàng hôm nay trưa 3/12, vàng SJC và nhẫn đảo chiều tăng trở lại so với hôm qua. Nhà vàng vẫn bán ra không giới hạn nhưng người mua vắng vẻ lạ thường.
Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 27/11, Tập đoàn Mavin thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International in Vietnam) triển khai chương trình trao tặng hàng hóa cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) tại xã Thanh Phong, tỉnh Thanh Hóa.
Đến xã mới này ở tỉnh Hà Tĩnh, chợt thấy đàn gà mổ múi bưởi Diễn ăn lấy ăn để, dưới đất la liệt quả vàng. Mưa lũ kéo dài khiến hơn 50% sản lượng bưởi Diễn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị rụng và hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và thu nhập của người dân trong vụ Tết Nguyên đán năm nay.
Sau các đợt mưa lũ, đất phù sa phủ dày đến nửa mét trên cánh đồng. Đây là cảnh tượng hiếm có xuất hiện tại vùng bãi bồi ven sông Lam ở xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An. Nông dân ở đây đang dùng cách lạ để trồng ngô vụ đông với mong muốn chả mấy mà cánh đồng tốt um.
Một trong những người đầu tiên nuôi ong dú lấy mật, hiệu quả kinh tế cao là chàng thanh niên trẻ Nguyễn Hữu Trực, phường Bảo An, TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trước đây (nay phường Bảo An, tỉnh Khánh Hòa). Nuôi ong dú, bán mật ong dú đã mang lại cho anh Trực nguồn thu nhập tốt, tạo việc làm...
Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) liên tiếp phát hiện hai xe tải chở tổng cộng 72 con heo có biểu hiện yếu, lừ đừ, không có giấy kiểm dịch và nguồn gốc rõ ràng. Số heo được xác định nghi nhiễm dịch bệnh qua test nhanh và đã được đưa về Trạm kiểm dịch động vật Cù Mông để lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm.
Chỉ trong vòng một tháng, Thái Lan 2 lần nhầm quốc kỳ Việt Nam trong các sự kiện liên quan đến bóng đá.
Theo thông tin ban đầu, mâu thuẫn trong việc đòi lại đất và nhà từ các thành viên trong gia đình sau khi chấp hành án tù từ Campuchia trở về, Thành lái ô tô tông em gái tử vong.
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức Hội nghị để thông tin chính thức về kết quả điều tra, khám phá vụ án đang gây chú ý dư luận những ngày qua, để kịp thời định hướng, ổn định tình hình trật tự xã hội.
Trước diễn biến phức tạp, bất thường của mưa lũ như vừa qua, việc thực thi các quy trình liên hồ chứa vẫn còn một số tồn tại, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định linh hoạt trong việc vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông Ba, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh.
Mới đây, "Quán Kỳ Nam" trở thành chủ đề tranh luận khi nhà phát hành phim và khán giả cho rằng phim bị xếp quá ít suất chiếu và rơi vào những khung giờ kém thuận tiện.
Một số nước NATO khẳng định họ có những "ranh giới đỏ" riêng cần phải được tính đến khi giải quyết xung đột ở Ukraine, tờ Politico dẫn lời các quan chức liên minh cho biết.
HTX ở Sơn La mong muốn Nhà nước đầu tư phát triển hạ tầng số ở nông thôn như Internet tốc độ cao, hệ thống dữ liệu nông nghiệp vùng; đồng thời kết nối HTX với doanh nghiệp xuất khẩu nhằm gia tăng giá trị nông sản trên thị trường.
Anh im lặng. Một khoảng im lặng dài đến mức tôi nghe rõ tiếng kim giây trôi qua. Chính sự im lặng ấy là câu trả lời. Tối hôm đó, tôi thu dọn đồ, gói đồ sơ sinh của con, gọi taxi về ngoại.
Drama tình ái của Ben Affleck - Ana de Armas bất ngờ xuất hiện trở lại khi nhiều nguồn tin tiết lộ nam diễn viên vẫn nhớ về người cũ và vui mừng khi cô chia tay Tom Cruise.
GS. Geoffrey Hinton - Người được coi là "cha đẻ của AI", cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang có sự phát triển nhanh chóng và hứa hẹn mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới. Và con người cần khẩn trương suy nghĩ cách sống chung với thực thể thông minh hơn chính mình.
Nói về mức áp thuế phù hợp với hộ kinh doanh, nhiều chuyên gia đưa ra mốc trung bình 1 tỷ đồng để tính toán; đồng thời cho rằng cần nghiên cứu để hoạt động kinh doanh của người dân "dễ thở" hơn.
SEA Games 33 tổ chức tại Thái Lan thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ dành cho đoàn thể thao Việt Nam và nhiều đơn vị đã công bố sở hữu bản quyền của đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Lực lượng công an tỉnh Quảng Trị vừa tìm thấy thi thể một người đàn ông nhảy cầu tự vẫn. Người nhà cho biết, gần đây nạn nhân nợ tiền người khác.
Giữa đêm lũ lịch sử nuốt trọn làng Luật Lễ (xã Tuy Phước, Gia Lai), khi gần 700 hộ dân chìm trong biển nước, một thai phụ đã phải bơi qua dòng nước xiết để giành lấy sự sống cho cả mẹ và con. Vượt qua nước lũ, mưa gió và tiếng gió rít cuồng nộ, một em bé chào đời, được người dân trìu mến gọi là “bé Lũ”, như mầm sống kiên cường giữa đêm tối nhất của làng Luật Lễ. Đây là câu chuyện khiến nhiều người ấm lòng, tựa như "cổ tích", sau khi bão lũ qua đi.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 chứng kiến sự tràn ngập màu xanh trên các tác phẩm tham gia dự thi. Đề tài chuyển đổi xanh được nhiều nhà báo quan tâm, khai thác, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Giải báo chí do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.
Sáng nay, CSGT Hà Nội ra quân kiểm tra và xử lý nhiều xe khách dừng đỗ sai quy định tại khu vực phố cổ. Việc xe khách ngang nhiên đón trả khách không đúng nơi quy định không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Châu Âu lo ngại rằng thỏa thuận về giải quyết vấn đề Ukraine sẽ "không tốt đẹp", ông Luuk van Middelaar, giám đốc và người sáng lập Viện Địa chính trị Brussels tuyên bố, theo trích dẫn của hãng Reuters.
TS Nguyễn Xuân Thuỷ, chuyên gia giao thông cho rằng, việc Ban Quản lý chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hà Nội thông báo ngừng tiếp nhận trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm khiến cư dân lo lắng bất an là cách làm thụ động, không có giải pháp để giảm vấn đề cháy nổ.
TP.HCM chuẩn bị diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân, mô phỏng tình huống rò rỉ nguồn phóng xạ trong y tế. Đợt diễn tập được kiểm soát nghiêm ngặt, nhằm nâng cao năng lực xử lý khẩn cấp và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.
U22 Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang-sik chơi phòng ngự tốt hơn tấn công. Và trước một U22 Lào sẽ chủ động chơi thấp, không dễ để đoàn quân áo đỏ tạo nên chiến thắng tưng bừng ở trận ra quân chiều nay.
Xưởng rừng sâu là tên gọi bí mật mà bộ đội truyền tai nhau để nói về xưởng quân giới tại Chiến khu Việt Bắc do kỹ sư Phạm Quang Lễ phụ trách. Được mệnh danh là “ông chủ xưởng rừng sâu”, Phạm Quang Lễ đã cùng các cộng sự của mình làm nên kỳ tích của ngành quân giới với những công trình nghiên cứu góp phần giúp Quân đội ta đánh thắng kẻ thù trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ.
“Hiện nay còn bao nhiêu tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm? Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng đã được khắc phục thực chất đến đâu?”, bà Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn TP. Hải Phòng) đặt câu hỏi.
Ngoài các môn thể thao quen thuộc, nước chủ nhà Thái Lan còn bổ sung thêm một số môn thể thao mới mẻ ở SEA Games 33.