"Choáng" với giá trúng thầu khai thác cát gấp hơn 200 lần giá khởi điểm: Doanh nghiệp có nguy cơ ôm lỗ

Vũ Khoa Thứ ba, ngày 07/11/2023 14:00 PM (GMT+7)
Ba mỏ cát được đấu giá với giá trúng thầu cao chót vót, gấp hơn 200 lần so với giá khởi điểm khiến nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu choáng váng. Theo tính toán của một doanh nghiệp tham gia đấu thầu, mức giá này có lẽ doanh nghiệp sẽ bị lỗ.
Bình luận 0

Ba mỏ cát được bỏ thầu cao gấp trăm lần khởi điểm

Trước đó, buổi đấu giá quyền khai thác 3 mỏ cát trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm mỏ Châu Sơn (xã Châu Sơn, huyện Ba Vì); Tây Đằng - Minh Châu (thị trấn Tây Đằng, xã Minh Châu, huyện Ba Vì) và Liên Mạc (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) với sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Trước đó, ngày 05/10/2023, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5027/QĐ-UBND về việc phê duyệt tổng vốn đầu tư các Dự án khai thác khoáng sản, làm cơ sở đánh giá về tiêu chí vốn đầu tư chủ sở hữu của đơn vị đăng ký tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Thành phố năm 2023. Đơn vị thực hiện đấu giá 3 điểm mỏ cát đợt 1 là Công ty Đấu giá Hợp danh Bắc Trung Nam.

Trúng thầu khai cát gấp trăm lần giá khởi điểm: DN có nguy cơ ôm lỗ - Ảnh 1.

Thông báo trữ lượng và giá khởi điểm các mỏ khai thác.

Trong đó, mỏ cát Châu Sơn có diện tích đất là 169.300m2, trữ lượng cấp 703.536m3. Mỏ cát này có giá khởi điểm gần 2,9 tỷ đồng với 29 tổ chức đủ điều kiện tham gia đấu giá. Kết thúc buổi đấu giá, từ khởi điểm 2,9 tỷ đồng, mỏ Châu Sơn với giá hơn 396 tỷ đồng, gấp 141 lần mức khởi điểm.

Mỏ Tây Đằng- Minh Châu có diện tích 815.306m2, trữ lượng 4.899.000m3. Mỏ cát này có giá khởi điểm gần 19,3 tỷ đồng với 16 tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá. Mỏ cát Tây Đằng- Minh Châu tăng gấp 46 lần, thành 880 tỷ.

Mỏ Liên Mạc có diện tích 157.300m2, trữ lượng 508.603m3. Giá khởi điểm 2 tỷ đồng với sự tham gia của 28 tổ chức, cá nhân. Còn mỏ Liên Mạc, nhà đầu tư đã giành quyền khai thác với giá 408 tỷ đồng, gấp 204 lần giá khởi điểm.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, tổng số tiền nhà đầu tư trúng đấu giá của ba mỏ cát gần 1.690 tỷ đồng, tiền đặt cọc 3,5 tỷ đồng. Đơn vị giành quyền khai thác phải nộp đủ tiền theo thời gian quy định, nếu không sẽ mất tiền đặt cọc.

Doanh nghiệp đấu giá cũng choáng váng

Ngay sau khi các buổi đấu giá kết thúc, rất nhiều luồng dư luận đặt ra câu hỏi có thực sự các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ xúc tiến dự án hay không. Nhất là khi nhiều ý kiến nêu nhận định với mức bỏ thầu "trên trời" như trên, doanh nghiệp khai thác rất khó có lãi.

Cần nhắc lại, việc doanh nghiệp tham gia đấu giá rồi bỏ cọc từng có tiền lệ. Cụ thể, cuối năm 2022, đầu năm 2023 Quảng Ngãi đưa ra đấu giá 12 mỏ cát. Mức giá trúng thầu được đẩy lên cao ngút để trúng thầu nhưng sau đó doanh nghiệp trả mỏ, bỏ cọc.

Liên quan đến buổi đấu giá 3 mỏ cát nêu trên, Giám đốc một doanh nghiệp (đề nghị giấu tên) cho biết đã phải "choáng váng" với mức trúng đấu giá của đối thủ. Vị này lấy ví dụ, với mỏ Liên Mạc, khi tham gia đấu giá, mức đầu tư chấp nhận được của doanh nghiệp là khoảng trên 100 tỷ. Nhưng theo được hơn 10 vòng thì phải bỏ do các đơn vị khác tiếp tục bỏ thầu lên cao.

Thực tế là mỗi doanh nghiệp có tính toán riêng. Với quy mô doanh nghiệp của chúng tôi thì khi tính bài ngắn, thấy thua lỗ nên phải rút. Ngược lại, có thể doanh nghiệp khác tính đường dài hơn. Ví dụ như ủ cát, bán nhỏ giọt để đợi giá thị trường tăng giá mới bán. Hoặc một số người tính toán rằng tài nguyên khoáng sản ngày càng cạn kiệt, giá sẽ tăng gấp nhiều lần.

"Nhưng dù tính cách nào thì tương lai thua lỗ vẫn rõ rệt. Riêng với doanh nghiệp tôi, nếu tính giá hiện nay là 85.000 đồng, chưa bao gồm thuế, chẳng hiểu sao họ lại đấu cao như vậy. Đến giờ tôi vẫn không hiểu vấn đề là gì", Giám đốc doanh nghiệp này chia sẻ.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chuyên gia khoáng sản Bùi Vinh Hậu cũng nhận định, mức đấu giá đối với 3 mỏ cát vừa qua là bất thường. Đối chiếu với trữ lượng dự báo đưa ra đấu giá và giá trúng thầu, thì giá mỗi m3 cát khai thác lên đến khoảng 500.000-800.000 đồng/m3. Với giá cát như vậy doanh nghiệp khai thác sẽ rất khó có lãi.

Danh sách 3 doanh nghiệp trúng thầu mỏ khai thác cát gồm:

  • Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Sơn (Công ty Việt Sơn), địa chỉ tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là đơn vị trúng đấu giá mỏ cát xã Châu Sơn.
  • Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ KSP trúng đấu giá mỏ cát Liên Mạc với giá 408 tỷ đồng.
  • Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh là đơn vị trúng đấu giá mỏ cát Tây Đằn - Minh Châu (thị trấn Tây Đằng, xã Minh Châu, xã Chu Minh, huyện Ba Vì).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem