Chủ đề nóng

Choáng: Khối tài sản khổng lồ của 10 phụ nữ giàu có và quyền lực nhất hành tinh

Thứ năm, ngày 07/03/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày Quốc tế Phụ nữ đang đến gần, chúng ta cùng vinh danh 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và cách họ tạo ra khối tài sản khổng lồ của mình.
Bình luận 0

1. Françoise Bettencourt-Meyers, L’Oreal

Tài sản ròng: 50,5 tỷ USD

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, Françoir Bettencourt Meyers đứng thứ 14 trong danh sách Tỷ phú thế giới của Forbes. Cô là cháu gái của người sáng lập L’Oreal, Eugène Schueller, thừa hưởng đế chế sắc đẹp khi mẹ cô Lilane Bettencourt qua đời vào năm 2017.

Cô là chủ tịch của công ty gia đình Tethys SAS, sở hữu 33% cổ phần của L’Oreal. Bettencourt-Meyers cũng đam mê hoạt động từ thiện và là chủ tịch của tổ chức Foundation Bettencourt Schueller Foundation, nơi tài trợ và khuyến khích nghiên cứu khoa học, hoạt động nhân đạo và nghệ thuật ở Pháp.

2. Alice Walton, Walmart

Tài sản ròng: 45,3 tỷ USD

Không giống như những người anh em của mình, Alice Walton, con gái của người sáng lập Walmart Sam Walton, không có vai trò tích cực trong việc điều hành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới này. Thay vào đó, cô là một người tài trợ cho các hoạt động nghệ thuật và là một nhà từ thiện.

Cô cũng là người sáng lập và chủ tịch của Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Crystal Bridges, được thành lập vào năm 2011. Năm 2017, Walton thành lập tổ chức phi lợi nhuận Art Bridges, nhằm mục đích tạo ra cơ hội tiếp cận nghệ thuật nhiều hơn cho người Mỹ trên khắp cả nước.

3. Jacqueline Mars, Mars, Inc.

Tài sản ròng: 24,6 tỷ USD

Jacqueline Mars là cháu gái của Frank C. Mars, người sáng lập công ty sản xuất kẹo lớn nhất thế giới. Bà là người thừa kế duy nhất của Mars, Inc và sở hữu khoảng 1/3 cổ phần của công ty.

Con trai của bà, Stephen Badger, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của Mars. Mars cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng, từng là chủ tịch của Quỹ Mars, nơi bà đã có những đóng góp đáng kể cho Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia và các bác sĩ tại các vùng hẻo lánh của Úc.

4. Susanne Klatten, BMW & Altana

Tài sản ròng: 21,2 tỷ USD

Susanne Klatten là người phụ nữ giàu nhất nước Đức, với 19,2% cổ phần của nhà sản xuất ô tô BMW, sở hữu tập đoàn hóa chất Atlana AG và nắm cổ phần trong Công ty năng lượng gió Nordex AG, công ty phụ gia đất Geohumus và tập đoàn sản xuất than và than chì SGL Group.

Cô cũng là một trong những người thừa kế nổi tiếng nước Đức. Cha của cô, ông Kl Klenen, là người đã biến Altana AG thành một tập đoàn dược phẩm/hóa chất đẳng cấp thế giới.

5. Yang Huiyan, Country Garden Holdings

Tài sản ròng: 21,1 tỷ USD

Yang Huiyan là con gái của nhà phát triển Quảng Đông Yeung Kwok Keung, người sáng lập Country Garden Holdings. Năm 25 tuổi, cô trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2007 khi cô nhận được 70% cổ phần từ cha mình. Năm nay 37 tuổi, cô là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, với 57% cổ phần của công ty bất động sản.

Yang cũng chủ trì Tập đoàn Giáo dục Bright Scholar Education, nhà điều hành lớn nhất của các trường quốc tế và song ngữ tại Trung Quốc. Cô sở hữu 92,59% cổ phần trong công ty giáo dục cùng với người dì, Yang Meirong.

6. Laurene Powell Jobs, Apple và Disney

Tài sản ròng: 18,9 tỷ USD

Vợ của Steve Jobs, Laurene Powell Jobs đã thừa kế số cổ phần trị giá 20 tỷ USD của Apple và Disney khi chồng bà qua đời vào năm 2011. Bà đã chuyển khối tài sản của mình vào công ty xã hội vì lợi nhuận Emerson Collective.

Emerson Collective được thành lập bởi Powell Jobs vào năm 2004, được đặt theo tên của một trong những nhà văn yêu thích của cô, Ralph Waldo Emerson. Tổ chức thay đổi xã hội tập trung vào giáo dục, cải cách nhập cư, môi trường, truyền thông và y tế, sử dụng đầu tư tác động, vận động và nhiều hơn nữa để thúc đẩy thay đổi.

7. Abigail Johnson, Fidelity Investments

Tài sản ròng:  16,4 tỷ USD

Là người thừa kế thế hệ thứ ba của Fidelity Investments, gã khổng lồ của quỹ đầu tư tư nhân được thành lập bởi ông nội Edward C. Johnson II, và là người phụ nữ đầu tiên nắm quyền cai trị, Abigail Johnson đã chứng tỏ mình là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất về tài chính thế giới.

8. Iris Fontbona, Luksic Group

Tài sản ròng:  16,4 tỷ USD

Vị thủ lĩnh của gia đình giàu có nhất Chile, Iris Fontbona thừa kế Tập đoàn Luksic sau khi chồng bà Andrónico Luksic qua đời vào năm 2005.

Các tài sản đáng chú ý nhất của nhóm Tập đoàn bao gồm Banco de Chile, ngân hàng lớn thứ hai ở Chile; Compañía de las Cervecerías Unidas, nhà sản xuất bia lớn nhất Chile; Compañía Sudamericana de Vapores, công ty vận chuyển lớn nhất và lâu đời nhất ở Mỹ Latinh; và quản lý một số mỏ đồng lớn nhất thế giới thuộc Antofagasta Holdings.

9. Charlene de Carvalho-Heineken, Heineken

Tài sản ròng: 15,7 tỷ USD

Charlene de Carvalho-Heineken tiếp quản Heineken, nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới. Công việc kinh doanh của gia đình được thành lập bởi ông cố của cô, Gerard Adriaan Heineken vào 150 năm trước, và cuối cùng được truyền lại cho cha cô, CEO lâu năm Freddy Heineken. Cô được thừa kế 23% cổ phần kiểm soát tại Heineken, khi cha cô qua đời năm 2002.

10. Gina Rinehart, Hancock Prospecting

Tài sản ròng: 15,6 tỷ USD

Gina Rinehart là công dân giàu nhất nước Úc. Cha cô là trùm khai thác mỏ, chủ tịch điều hành của Hancock Prospecting - một doanh nghiệp khai thác và kinh doanh nông nghiệp thuộc sở hữu tư nhân.

Trên thực tế, những gì cô được thừa kế là một khối bất động sản sắp bị phá sản và kinh doanh yếu kém. Cô đã xây dựng lại doanh nghiệp để đạt được trị giá gấp gần 300 lần, khoản đầu tư giá trị nhất của cô là dự án khai thác Roy Hill. Cô cũng đã đưa Hancock vào lĩnh vực thịt bò, trở thành nhà sản xuất gia súc lớn thứ ba của Úc.

Điểm chung của 4 nữ lãnh đạo ngân hàng ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019

Trong danh sách 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất, lĩnh vực kinh doanh vẫn chiếm đa số. Và đáng chú ý trong số đó có...

Huy Nguyễn (Theo Asia Tatler)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem