Chủ đề nóng

Chôm chôm ngon ngọt oằn cành trên vùng đất nắng miền Trung

Công Xuân Thứ hai, ngày 09/11/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chôm chôm là loài vốn chỉ quen với khí hậu ôn hòa của phía Nam, thế nhưng kể từ khi cắm rễ và phát triển ở ngay vùng đất vốn "nắng như đổ lửa, mưa đến thối đất" như Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) lại vẫn cho trái sai, cơm dày và vị ngọt không hề kém cạnh.
Bình luận 0

Dù đã được nghe giới thiệu từ trước, thế nhưng khi tận mắt chứng kiến chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn cây chôm chôm chi chít trái đang trong vụ thu hoạch của nhiều hộ dân ở xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi). Có cây chôm chôm, trái ra nhiều đến mức cành không chịu nổi nhưng chủ vườn chưa kịp chống, đỡ nên đã gãy, hoặc nằm oằn sà trên mặt đất.

Chôm chôm chín đỏ cây, nặng trĩu cành.

Tại khu vườn nằm sâu phía trong con đường liên xã thuộc Đội 16, thôn Trúc Lâm vẫn không ngơi tay cùng người thân tranh thủ lúc trời tạnh để thu hoạch chôm chôm bán cho buổi chợ chiều, bà Nguyễn Thị Anh bộc bạch: "Đây là lần thu hoạch chôm chôm trái thứ 3 của vụ này, với số lượng dự kiến khoảng 1 tấn trái, bằng các đợt trước."

Theo lời bà Anh thì vườn chôm chôm của gia đình bà được trồng vào khoảng năm 2000, với số lượng 35 cây trên diện tích khoảng 6 sào (500m2/sào).

Vườn chôm chôm này sau khi trồng khoảng 3 năm thì cho lứa quả bói đầu tiên. Và từ đó đến nay, hàng năm cứ vào khoảng tháng 6 (âm lịch) thì chôm chôm ra hoa, đến khoảng tháng 8 là thu hoạch và kéo dài đến khoảng 15.10 (âm lịch) là dứt.

"Bình quân 35 cây chôm chôm của gia đình thu hoạch được khoảng 4 tấn trái/vụ/năm. Tuy nhiên nhiều vụ được mùa thì được hơn 4,5 tấn, trong đó có cây thu hoạch gần 4 tạ/vụ/năm", bà Anh hồ hởi cho biết.

Theo người dân Hành Nhân thì không biết ở miền Nam thế nào, nhưng việc chăm sóc số chôm chôm trồng ở đây không khó. Ngoài 2 lần bón phân/năm, trong đó chủ yếu là phân chuồng và 1 ít Urê xung quanh gốc vào thời điểm sau khi thu hoạch và lúc ra hoa thì người trồng không phải sử dụng loại hóa chất kích thích, hay thuốc bảo vệ thực vật gì cho cây, trái chôm chôm.

Được biết toàn huyện Nghĩa Hành hiện có khoảng 30ha chôm chôm đang cho trái, nằm chủ yếu ở 2 xã Hành Nhân và Hành Minh.

Với số lượng trồng ít thì 5 cây/nhà, nhiều thì 30-40 cây/nhà. Nhẩm tính số lượng trái thu hoạch khoảng 200 kg/cây. Với giá bán khoảng 15.000 đồng/kg, thì số tiền thu về khoảng 3 triệu đồng/cây/vụ; khá hơn nhiều so với hàng loạt cây trồng truyền thống khác.

Một góc khu vườn chôm chôm của bà Anh.

Thu hoạch chôm chôm chín.

Chôm chôm chín mọc thành chùm chi chít trái, nặng trĩu cành.

Những trái chôm chôm xanh.

Niềm vui vụ mùa chôm chôm đầy quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem