Chủ đề nóng

“Chọn cá tôm hay thép” chợt nhớ đến câu nói khiến thế giới phẫn nộ

Hoàng Hà Thứ tư, ngày 27/04/2016 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đây là sự cố không mong muốn. Tôi ước những việc này không xảy ra với tôi”, câu nói của Tổng Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn BP trong thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất lịch sử Mỹ đã từng khiến cả thế giới phẫn nộ vì sự vô cảm, ích kỷ cá nhân.
Bình luận 0

Ông Chu Xuân Phàm xin lỗi vì câu nói "chọn cá tôm hay thép".

Trong vụ tràn dầu của tập đoàn BP, CEO Tony Hayward của tập đoàn này chỉ nói một câu "I wanted my life back…" (Tôi ước những việc này không xảy ra với tôi) mà đã làm thế giới phẫn nộ. Câu nói này bị cho là vô trách nhiệm từ một CEO của một tập đoàn toàn cầu.

Trong khi dầu đang tràn đầy biển ở Vịnh Mexico đã gây ra những tác động tàn phá đối với các cư dân khu vực duyên hải vùng Vịnh, hệ sinh thái, các ngành công nghiệp du lịch và hải sản có tầm quan trọng sống còn đối với khu vực, vị CEO này đã không nghĩ đến cộng đồng trước, mà lại nghĩ đến bản thân. Chỉ vì một câu nói như thế mà vị CEO có nguy cơ bị đuổi việc và phải công khai lời xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Tony Hayward đã nói lời xin lỗi và viết trên facebook rằng: “Tôi xin lỗi vì đã đưa ra một câu nói làm tổn thương những người bị ảnh hưởng”.

Kèm với lời xin lỗi này, tập đoàn BP đã phải tiến hành nhiều biện pháp bồi thường, khôi phục môi trường sinh thái do sự cố nổ giàn khoan, tràn dầu tội tề nhất lịch sử gây nên.

Theo ước tính, tập đoàn BP đã bị thiệt hại 40,9 tỷ USD do các chi phí liên quan đến vụ tràn dầu, bao gồm cả 13,6 tỷ USD cho những phản ứng ban đầu. BP cũng đã lập ra một quỹ ủy thác trị giá 20 tỷ USD để giải quyết những yêu cầu bồi thường của các ngư dân và những người bị ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu. 

Trong những ngày qua, liên quan đến những giả thiết gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung, trong đó tập trung nhiều nhất dồn vào nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh đã xả thải hóa chất ra vùng biển này và gây ra thảm họa nói trên.

Trong bối cảnh này, câu nói của Giám đốc đối ngoại công ty Formosa, ông Chu Xuân Phàm cho rằng: “Nhiều khi mình không được cả hai, mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một nhà máy thép hiện đại” đã làm dậy sóng dư luận dù chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Vì câu nói này, lãnh đạo Formosa đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam và ông Chu Xuân Phàm cũng đã bị sa thải. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem