Chủ đề nóng

Chọn ngày mở hàng năm Nhâm Thìn thế nào?

Thứ ba, ngày 24/01/2012 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay mùng Hai Tết là ngày Giáp Thân - rất tốt để khai trương năm mới. Mùng Ba Tết là ngày Ất Dậu cũng là ngày rất tốt cho việc mở hàng, khai trương.
Bình luận 0

Có một quan niệm cổ, rằng mỗi năm mọi công chuyện trên dương thế đều do một vị vua xếp đặt và điều khiển. Mọi sự việc dù là ngẫu nhiên hay tất nhiên đều xảy ra theo một trật tự, diễn biến muôn mặt của cuộc sống được những người ở địa vị tôn quý hành xử, vì họ đã đi qua và để lại dấu ấn trong cuộc sống. 

 

Họ là những vị vua đứng đầu mỗi nước (cả thiên tử và chư hầu) thời Xuân Thu chiến quốc. Mỗi năm sẽ do một vị "hành khiển" gồm: Chu vương/năm Tí, Triệu vương/năm Sửu, Ngụy vương/ năm Dần, Trịnh vương/ năm Mão, Sở vương/năm Thìn.

Ngô Vương/năm Tỵ, Tần vương/năm Ngọ, Tống vương/năm Mùi, Tề vương/năm Thân, Lỗ vương/năm Dậu, Việt vương/năm Tuất, Lưu vương/năm Hợi. Vào khoảnh khắc giao thừa, khi cúng người ta đều khấn từ ông cựu vương của năm cũ để tống (tiễn) đến ông tân vương của năm mới để nghênh (đón) với lòng thành kính. Năm Thìn sẽ do Sở vương hành khiển.

Giao thừa là lúc nào? Ngày nay rất ít người để ý đến chi tiết này! Chúng ta có thói quen lúc chuông đồng hồ điểm 12 giờ đêm hay khi chương trình truyền hình gửi lời chúc Tết đến mọi nhà, thì coi đó là những giây phút đầu tiên bắt đầu một năm mới!

Người xưa luôn nói rằng: "Tý thời khởi nhật, xuân thời khởi niên" - giờ tý bắt đầu một ngày, mùa xuân bắt đầu một năm. Như vậy thì ngày mùng 1 Tết được bắt đầu từ giờ Tý, tức từ 23h00 (ngày 30) đến 1h00 (ngày 1 Tết), nghĩa là năm mới đã bắt đầu từ 11 giờ đêm 30 Tết.

Với các gia đình có cửa hàng hay sống bằng nghề kinh doanh (là 1 trong tứ nghệ của Sỹ - Nông - Công - Thương) thì rất coi trọng ngày mở hàng đầu năm, hướng đến sự may mắn, thuận lợi, hanh thông và phát đạt.

Năm nay mùng Hai Tết là ngày Giáp Thân - rất tốt để khai trương năm mới. Mùng Ba Tết là ngày Ất Dậu cũng là ngày rất tốt cho việc mở hàng, khai trương.

Các ngày còn lại trong Tết đều không hợp cho việc mở hàng, nên dành để đi chúc Tết, thưởng xuân hay cùng bằng hữu gặp mặt nhấp rượu bình thơ. Nét xuân này cũng rất đẹp.

Bước sang một năm mới, nếu ai biết được cách nghênh đón cái tốt của trời đất qua mâm cúng vào khoảnh khắc giao thừa, biết cách lựa chọn sứ giả tốt lành của càn khôn xông đất, biết hướng đi đúng của ngày đầu năm mới, lại biết ngày khai mở của sự trù phú thì về mặt tinh thần một năm may mắn đã tràn ngập trong tâm tưởng của họ.

Theo Phụ nữ Thủ đô

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem