Chủ đề nóng

Chôn thuốc trừ sâu: Nghiêm trọng nhưng khó chứng minh thiệt hại

Thứ tư, ngày 18/09/2013 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh việc Công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, ý kiến luật sư cho biết có nhiều khó khăn để đòi quyền lợi cho nông dân.
Bình luận 0
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự): Khó khăn trong chứng minh thiệt hại

Qua thông tin báo chí cho thấy, vụ chôn thuốc trừ sâu của Công ty Nicotex Thanh Thái có dấu hiệu vi phạm các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường rất rõ ràng, với tính chất mức độ rất nghiêm trọng. Vì vậy theo tôi cần phải khởi tố vụ án hình sự, theo quy định tại Điều 127 Luật bảo vệ môi trường:

“ Người vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải khắc phục ô nhiễm, phục hồi môi trường, bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Người bị thiệt hại bởi hành vi nêu trên của Công ty Nicotex Thanh Thái là những hộ nông dân ở khu vực đó. Các thiệt hại gồm:

- Suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường;

- Thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng của con người, tài sản và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do hậu quả của việc suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường gây ra.

Vì vậy, Hội Nông dân, với tư cách là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nông dân, cần đứng ra cùng với người dân xã Yên Lâm có đơn yêu cầu giải quyết việc bồi thường thiệt hại đến cơ quan tố tụng (trong trường hợp có khởi tố vụ án hình sự)

Trong trường hợp không khởi tố vụ án, thì Hội Nông dân và người dân cùng đứng đơn đòi bồi thường gửi cơ quan được giao trách nhiệm giải quyết việc đề nghị giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án.


Hóa chất ở trong thùng phuy tại Nicotex vẫn rò rỉ ra đất.

Ở đây có một điểm khó cho nông dân là: Để giải quyết được việc bồi thường, những người dân phải chứng minh được thiệt hại của mình do hành vi vi phạm của Công ty Nicotex Thanh Thái gây ra. Do đó cần phải Giám định thiệt hại do suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường theo quy định tại Điều 132 Luật Bảo vệ môi trường:

“1. Giám định thiệt hại do suy giảm chức năng, tính hữu ích của môi trường được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại hoặc cơ quan giải quyết việc bồi thường thiệt hại về môi trường.

2. Căn cứ giám định thiệt hại là hồ sơ đòi bồi thường thiệt hại, các thông tin, số liệu, chứng cứ và các căn cứ khác liên quan đến bồi thường thiệt hại và đối tượng gây thiệt hại.

3. Việc lựa chọn cơ quan giám định thiệt hại phải được sự đồng thuận của bên đòi bồi thường và bên phải bồi thường; trường hợp các bên không thống nhất thì việc chọn tổ chức giám định thiệt hại do cơ quan được giao trách nhiệm giải quyết việc bồi thường thiệt hại quyết định”

Việc xác định thiệt hại phải thông qua việc giám định, xét nghiệm…Bởi vậy, không chỉ Hội Nông dân mà các cơ quan liên quan khác như sở Tài nguyên & Môi trường, sở Y tế các cơ quan liên quan cũng cần phải tích cực vào cuộc để giúp bà con thì vụ việc mới được giải quyết nhanh chóng, quyền lợi của người dân mới được bảo vệ triệt để.

Lê Chiên (ghi)

Một thực trạng đáng báo động hiện nay, một số các công ty, doanh nghiệp trong nước hoặc liên doanh với nước ngoài bất chấp các quy định của pháp luật, vì lợi ích của mình sẵn sàng thải ra môi trường các chất độc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đối sức khỏe, môi trường sản xuất của hàng trăm hộ dân trước mắt cũng như lâu dài, để lại hậu quả cực kỳ đáng lo ngại…Vụ công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu trái phép là một hành động đáng nên án và mong muốn các cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nghiêm trước pháp luật.

Bạn đọc Trần Đức Đông, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Vụ công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu trái phép là sự vi phạm cực kỳ nghiêm trọng, nó ảnh hưởng tác hại rất lớn môi trường, sức khỏe, sản xuất và đời sống của người dân nơi đây trước mắt và lâu dài… Ấy vậy mà không hiểu sao, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan có trách nhiệm việc quản lý lai không biết vụ việc này mà chỉ đến khi người dân địa phương bức xúc và phản ứng, báo chí thông tin thì chính quyền địa phương xã, huyện, tỉnh mới có ý kiến. Tôi thiết nghĩ vụ việc này, ngoài công ty Nicotex Thanh Thái phải chụi trách nhiệm chính ra, phía các cơ quan chức năng địa phương từ xã, huyện tỉnh …cũng phải chụi trách nhiêm trước vụ việc này về công tác quản lý của mình.

Bạn đọc Đinh Viết Kháng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An
Lê Minh - Lê Chiên (thực hiên) (Lê Minh - Lê Chiên (thực hiên))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem