Chủ đề nóng

Chủ đầu tư cố ý “trùm mền” để trục lợi?

Thứ năm, ngày 29/07/2010 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cơ quan quản lý và người cần mua nhà sốt ruột nhưng chủ đầu tư các dự án xây nhà cho người thu nhập thấp tại Thừa Thiên- Huế vẫn “đủng đỉnh” vì dự án càng chậm triển khai thì chủ đầu tư càng lợi.
Bình luận 0
Dự án xây 1.200 căn hộ cho người thu nhập thấp tại phường Xuân Phú, TP. Huế khởi công từ tháng 7-2009 nhưng đến nay vẫn “trùm mền”.

Giẫm chân tại chỗ

Trong tổng số 5 dự án xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại Thừa Thiên- Huế thì có đến 4 dự án đang “trùm mền”. Dự án xây dựng gần 300 căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp tại khu vực Bàu Vá thuộc phường Phường Đúc, TP. Huế do Công ty CP Xây dựng Nhà Vui Huế làm chủ đầu tư dự kiến khởi công vào quý 3 năm 2009 và hoàn thành năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa khởi công. Hơn 2 ha đất mà UBND tỉnh giao cho chủ đầu tư vẫn là một bãi đất trống, cỏ dại mọc ngổn ngang.

Tương tự, dự án xây dựng 250 căn hộ cho người thu nhập thấp của Công ty Xây lắp Thừa Thiên -Huế tại phường Trường An, TP. Huế dự kiến khởi công vào đầu năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành phần san lấp mặt bằng. Theo UBND phường Trường An, nguyên nhân khiến dự án “trùm mền” là do chủ đầu tư chưa hoàn thành việc đền bù cho dân đã triển khai san lấp mặt bằng nên bị dân ngăn cản. Việc san lấp mặt bằng nửa chừng rồi bỏ dở khiến hệ thống thoát nước trong khu vực bị tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Trong khi nhiều dự án chờ mãi không khởi công thì những dự án khởi công xong lại “trùm mền”. Sau khi được tỉnh phê duyệt, tháng 7-2009, Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon khởi công xây dựng 1.200 căn hộ cho người thu nhập thấp trên 2,9ha đất tại phường Xuân Phú, TP. Huế. Theo thông báo giai đoạn I của dự án sẽ xây dựng 400 căn hộ với tổng diện tích 11.340m2 và sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 12 tháng khởi công. Tuy nhiên, đến nay, sau một năm khởi công, công trình vẫn là một bãi tập kết vật liệu xây dựng không một bóng người, gần đó là tấm pa- nô giới thiệu dự án đã hoen gỉ, xiêu xó.

Càng “rùa” doanh nghiệp càng lợi

Các chủ đầu tư chần chừ trong việc xây dựng giá bán khiến UBND tỉnh không thể thẩm định và công bố giá. Việc các dự án trên “trùm mền” kéo dài khiến kế hoạch bố trí nhà ở cho những hộ thu nhập thấp trong diện giải tỏa của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Quang Dũng

Theo ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Nhà Vui Huế nguyên nhân khiến dự án xây dựng gần 300 căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp tại phường Phường Đúc, TP. Huế chưa thể khởi công là do công ty chưa được ngân hàng giải ngân vốn. Lý do mà ông Huy đưa ra cũng là lời giải thích của hầu hết chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại Thừa Thiên- Huế.

Tuy nhiên, trao đổi với NTNN, ông Lê Quang Dũng- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên- Huế khẳng định, thiếu vốn không phải là nguyên nhân khiến các dự án xây nhà cho người thu nhập thấp “trùm mền”. Bởi trên thực tế các chủ đầu tư hoàn toàn có đủ năng lực về vốn để triển khai dự án. Vấn đề ở đây là các chủ đầu tư chưa chịu vào cuộc.

Trong khi đó, theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, lợi nhuận đối với dự án xây nhà ở cho người thu nhập thấp không quá 10%. Do vậy, doanh nghiệp nào triển khai đúng tiến độ và bán sản phẩm với giá thấp thì lợi nhuận sẽ thấp, trong khi doanh nghiệp nào triển khai dự án tiến độ “rùa”, chi phí giá càng cao thì lợi nhuận càng lớn.

Cụ thể, doanh nghiệp được tăng giá bán tối đa thêm 10% so với tổng chi phí xây dựng nhà nên nếu chi phí bỏ ra càng cao thì doanh nghiệp càng có nhiều lợi nhuận. Còn chi phí tăng thêm do dự án chậm tiến độ được doanh nghiệp thu lại bằng việc tính chi phí này thành tổng chi phí xây dựng- cơ sở để tính giá bán nhà - nên giá bán sẽ đội lên. Vì vậy, nhiều khả năng chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại Thừa Thiên- Huế đã cố ý kéo dài thời gian triển khai để có nhiều lợi nhuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem