Chủ đề nóng

Chủ đầu tư nhà máy thủy điện khẩn trương lắp trạm quan sát động đất, đó là yêu cầu của tỉnh Kon Tum

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 08/11/2022 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Kon Tum yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đăk Đrinh lắp đặt 2 trạm quan sát động đất tại huyện Kon Plông vào tháng 5 nhưng đến giờ đơn vị vẫn chưa thực hiện.
Bình luận 0

Ngày 7/11, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh (chủ đầu tư Thuỷ điện Đăk Đrinh) khẩn trương lắp đặt 2 trạm quan trắc động đất tại huyện Kon Plông.

Trước đó, vào ngày 5/5, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Thuỷ điện Đăk Đrinh khẩn trương đầu tư, lắp đặt 2 trạm quan trắc động đất; đề nghị Công ty cổ phần Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (chủ đầu tư Thuỷ điện Thượng Kon Tum) lắp đặt bổ sung 3 trạm để nhằm ghi nhận nhanh, chính xác, đầy đủ các trận động đất trên địa bàn huyện Kon Plông.

Cho đến hiện tại, trong khi chủ đầu tư Thuỷ điện Thượng Kon Tum đã lắp đặt xong thì Thuỷ điện Đăk Đrinh vẫn chưa thực hiện.

Kon Tum đề nghị thủy điện khẩn trương lắp trạm quan sát động đất - Ảnh 1.

Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) hứng chịu nhiều trận động đất thời gian qua. Ảnh: H.L

Theo ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum, Sở đã liên hệ với chủ đầu tư thủy điện Đăk Đrinh và được đơn vị này thông báo đang triển khai làm các thủ tục lắp đặt. Việc chậm trễ này là do quy trình thủ tục của doanh nghiệp có vốn nhà nước chậm hơn so với tư nhân.

Ngoài yêu cầu lắp đặt trạm quan trắc động đất, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh tăng cường phối hợp với Viện Vật lý địa cầu theo dõi tình hình động đất, kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; theo dõi tình hình động đất tương ứng đến mực nước dâng hồ thủy điện báo cáo về Sở Công Thương, Sở TN&MT để tham mưu UBND tỉnh.

Tổ chức kiểm tính ứng với các trường hợp giả định các cấp động đất khác nhau và các mực nước hồ từ ngưỡng tràn đến mực nước dâng bình thường tại công trình thủy điện để xây dựng quy trình tạm thời ứng phó với thực tế động đất.

Theo thống kê của tỉnh Kon Tum, hơn 1 năm trở lại đây, tại huyện Kon Plông đã ghi nhận hơn 300 trận động đất. Trong đó, trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 8 phút ngày 23/8 có độ lớn 4,7 richter là trận động đất có cường độ cao nhất từ trước tới nay xảy ra tại địa phương này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem