Chủ đề nóng

Hỏi - Đáp - Bạn đọc

 • Bức xúc trên facebook, luật sư khuyên cân nhắc kỹ điều này

  Bức xúc trên facebook, luật sư khuyên cân nhắc kỹ điều này

  Mạng xã hội đang trở thành nơi "trút bầu tâm sự", bày tỏ sự bức xúc hay yêu ghét cá nhân của rất nhiều người. Tuy nhiên, một phút "nóng giận" trên facebook có thể sẽ khiến chủ nhân của trang facebook đó phải đối mặt với những rắc rối không ngờ...
 • Nhận con nuôi, cần làm các thủ tục gì?

  Nhận con nuôi, cần làm các thủ tục gì?

  Bạn đọc Lò Sinh Mun (xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên) hỏi: Ở địa phương tôi, con của dân tộc này thường được nhận làm con nuôi của dân tộc khác. Tôi muốn hỏi nhận con nuôi cần làm các thủ tục gì?
 • Những điều cần biết về thẻ căn cước công dân

  Những điều cần biết về thẻ căn cước công dân

  Từ ngày 1.1.2016, 16 địa phương trên cả nước sẽ thực hiện việc cấp thẻ căn cước công dân. Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) giải đáp một số vấn đề về việc cấp thẻ căn cước công dân.
 • Nhà đã cho có thể đòi lại được không?

  Nhà đã cho có thể đòi lại được không?

  Trước khi ông bà nội tôi mất có làm giấy chuyển quyền sử dụng đất cho cháu nội (con ruột của chú tôi) với sự đồng ý của cả gia đình (gồm ba tôi, bác tôi và các cô chú) với trách nhiệm là hương khói cho ông bà. Nhưng...
 • Giúp người dân tháo gỡ nút thắt về trình tự pháp luật

  Giúp người dân tháo gỡ nút thắt về trình tự pháp luật

  Dù không có trong danh sách khách mời, nhưng bà con đã “ghé tai nhau”, ngày 22.10 cùng tới trụ sở Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) để tham dự buổi tư vấn pháp luật miễn phí. Sau khi được các luật sư hướng dẫn xử lý các vướng mắc, bà con đều rất phấn khởi.
 • Không có tài sản thế chấp có được vay vốn nuôi trồng thủy sản?

  Không có tài sản thế chấp có được vay vốn nuôi trồng thủy sản?

  Bạn đọc Đoàn Đại Dương (Nam Định) hỏi: Gia đình tôi muốn đầu tư nuôi trồng thủy sản, nhưng thiếu vốn và không có tài sản để thế chấp. Vậy tôi có được vay vốn để phát triển sản xuất không? Mức vay là bao nhiêu? Trong trường hợp gặp rủi ro do dịch bệnh thì giải quyết thế nào?
 • Học pháp luật để các em biết tự bảo vệ mình

  Học pháp luật để các em biết tự bảo vệ mình

  “Bảo cho rằng Ngọc đã lấy trộm đồng hồ của mình, liền viết vào tờ giấy dòng chữ: “Tôi là kẻ ăn cắp”, dùng băng dính dán tờ giấy đó lên người Ngọc, rồi nhờ Khánh lấy điện thoại quay lại với mục đích đưa lên mạng. Nếu các em là Bảo, em sẽ xử lý thế nào? Việc làm của Bảo có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì đó là tội gì?…”.
 • Đính chính sai sót trên sổ đỏ như thế nào?

  Đính chính sai sót trên sổ đỏ như thế nào?

  Ông Thạch Dũng (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) hỏi: Tôi mua đất và nhà ở nơi ở mới, nay đang làm hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (sổ đỏ). Vậy xin hỏi thủ tục nộp hồ sơ như thế nào và thời gian giải quyết là bao lâu? Trường hợp bị nhầm thì đính chính sai sót trên sổ đỏ như thế nào... ?
 • Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công

  Chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công

  Bạn đọc Nguyễn Văn Hữu (Bắc Giang) hỏi: Đề nghị cho biết ai thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công và con của họ? Mức ưu đãi thế nào?
 • Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

  Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

  Bạn đọc Lê Mộng ở Nam Định hỏi: Tôi được biết mới đây Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Đề nghị cho biết đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách này?
 • 6 điều kiện để kinh doanh phân bón

  6 điều kiện để kinh doanh phân bón

  Tôi muốn mở cửa hàng kinh doanh phân bón, xin luật sư cho biết tôi cần phải có những điều kiện gì? Đó là câu hỏi của bạn Trần Thiện Phúc (Đồng Nai)
 • Chế độ đối với người bị cho thôi việc?

  Chế độ đối với người bị cho thôi việc?

  Ông Lý Choóng Sìn (huyện Văn Lũng, tỉnh Lạng Sơn) hỏi: Là viên chức công tác tại một cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh, mới đây tôi nằm trong diện bị giảm biên chế, cho thôi việc. Vậy tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào?
 • Nhà đất có giấy tờ của chế độ cũ giải quyết thế nào?

  Nhà đất có giấy tờ của chế độ cũ giải quyết thế nào?

  Trước đây tôi mua nhà đất của một người có giấy chứng nhận quyền sở hữu mang tên của người đó do chế độ Sài Gòn cũ cấp. Gia đình tôi đã sinh sống ở đó nhiều năm nay, không có tranh chấp với ai. Nay tôi đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi có được không? - Phạm Văn Hòa (Đồng Nai)