Chủ đề nóng

Đính chính sai sót trên sổ đỏ như thế nào?

P.V Thứ năm, ngày 08/10/2015 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Thạch Dũng (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) hỏi: Tôi mua đất và nhà ở nơi ở mới, nay đang làm hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (sổ đỏ). Vậy xin hỏi thủ tục nộp hồ sơ như thế nào và thời gian giải quyết là bao lâu? Trường hợp bị nhầm thì đính chính sai sót trên sổ đỏ như thế nào... ?
Bình luận 0

Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Theo quy định của Luật Đất đai và các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) bao gồm: Đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (theo mẫu). Giấy tờ liên quan về nhà, đất của quý khách hàng. Tài liệu chứng minh nhân thân: Bản sao chứng minh thư nhân dân; bản photo hộ khẩu (có đối chiếu đúng so bản chính). Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và sơ đồ mặt bằng nhà kèm theo biên bản đo đạc do cơ quan có chức năng đo vẽ lập (theo mẫu).

 + Giấy xác nhận độc thân (đối với trường hợp người xin cấp giấy chứng nhận chưa lập gia đình). 

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản riêng (trong trường hợp cá nhân xin cấp giấy chứng nhận).  

Về thời gian thực hiện công việc luật quy định: Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho đến ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp sổ đỏ chưa đúng, chưa đầy đủ khi được cấp thì phải đính chính sai sót trên sổ đỏ và điều này được quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây: “Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp giấy chứng nhận của người đó”. 

Tại khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai có quy định: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính sai sót trên sổ đỏ. Như vậy, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng đất có sai sót thì nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem