Chủ đề nóng

Nhận con nuôi, cần làm các thủ tục gì?

P.V Thứ sáu, ngày 25/12/2015 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Lò Sinh Mun (xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên) hỏi: Ở địa phương tôi, con của dân tộc này thường được nhận làm con nuôi của dân tộc khác. Tôi muốn hỏi nhận con nuôi cần làm các thủ tục gì?
Bình luận 0

Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Căn cứ vào Luật Nuôi con nuôi và Nghị định số 19/2011 ngày 21.3.2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi, trong đó có quy định về việc đăng ký nhận con nuôi thực tế như sau:

Việc nuôi con nuôi đã phát sinh trên thực tế giữa công dân Việt Nam với nhau mà chưa đăng ký trước ngày 1.1.2011, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật Nuôi con nuôi, thì được đăng ký kể từ ngày 1.1.2011 đến hết ngày 31.12.2015 tại UBND cấp xã, nơi thường trú của cha mẹ nuôi và con nuôi.

(ẢNh minh họa, nguồn: Internet)

Quy định tại Khoản 1 điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới nhận trẻ em của nước láng giềng làm con nuôi trước ngày 1.1.2011 mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký việc nhận con nuôi thực tế được quy định: Người nhận con nuôi phải làm tờ khai đăng ký nuôi con nuôi thực tế và nộp cho UBND cấp xã, nơi người đó thường trú. Trong tờ khai cần ghi rõ ngày, tháng, năm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi trên thực tế, có chữ ký của ít nhất 2 người làm chứng. Ngoài ra còn phải kèm theo tờ khai và bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận con nuôi; bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh của người được nhận làm con nuôi; bản sao giấy chứng nhận kết hôn của người nhận con nuôi (nếu có); giấy tờ, tài liệu khác để chứng minh về việc nuôi con nuôi (nếu có).

Trong 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã cử công chức tư pháp – hộ tịch phối hợp công an xã tiến hành kiểm tra và xác minh; nếu đáp ứng đủ điều kiện thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận con nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem