Chủ đề nóng

Chủ động di dân khỏi vùng nguy hiểm

Thứ bảy, ngày 17/07/2010 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 16-7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện khẩn gửi các bộ, ngành, tỉnh thành phố từ Quảng Trị trở ra, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương.
Bình luận 0
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp chống bão chiều 16-7.

Công điện yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi, tiếp tục nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn, tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão.

Các tỉnh thành huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; có biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản trên các công trình xây dựng, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An phối hợp với lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm (ven biển, vùng cửa sông, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sập hầm lò); tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

UBND các tỉnh, vùng núi và trung du phía Bắc chủ động di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày; cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực bão sẽ đổ bộ vào chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu không đi vào vùng biển nguy hiểm và có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Thủ tướng Chính phủ cử hai đoàn công tác đến các địa phương trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với bão số 1. Đoàn của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương đi hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng; còn đoàn của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đi hai tỉnh Nam Định, Thanh Hóa.

* Chiều 16-7, tại cuộc họp BCĐ phòng chống lụt bão T.Ư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh, thành từ Quảng Ninh tới Thanh Hóa phải căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương để có lệnh cấm biển. Mặt khác, xác định những điểm dân cư có khả năng bị ảnh hưởng để tổ chức di dân, sơ tán đến nơi an toàn. Việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm phải hoàn thành xong trước 21 giờ tối 16- 7).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem