Chủ đề nóng

Chủ nợ lớn nhất của bầu Đức là ai?

Xuyến Chi Thứ ba, ngày 31/08/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
BIDV đang là chủ nợ lớn nhất của CTCP Hoàng Anh Gia Lai HAGL.
Bình luận 0

Trong tâm thư gửi cổ đông cuối tháng 7, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT của HAGL cho biết hiện, tập đoàn chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu tại BIDV.

Bầu Đức nói thêm HAGL đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu này trước cuối năm 2025.

Tại ngày 27/8, tập đoàn cũng đang vi phạm một số cam kết với hợp đồng vay. Trong đó với khoản vay 5.876 tỷ đồng của BIDV, diện tích trồng cao su và cọ dầu thực tế đang thấp hơn cam kết trong hợp đồng tín dụng.

Công ty của bầu Đức hiện đang vi phạm cam kết một số khoản vay

Hiện, khoản lãi vay phải trả đến hạn tại ngày 30/6 với BIDV là 1.483 tỷ đồng cũng chưa được doanh nghiệp thanh toán. Đây là khoản vay thông qua trái phiếu nhằm bổ sung vốn cho các dự án đầu tư và tái cấu trúc nợ vay. Khoản vay này đáo hạn vào cuối năm 2026.

Thuyết minh báo cáo tài chính soát xét thông tin rằng tập đoàn đã có kế hoạch trả khoản lãi vay trên.

Lãi suất của khoản vay này bằng trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kì hạn 12 tháng bằng VND của 4 ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) cộng với biên độ 3%. HAGL cho biết lãi suất của khoản vay này năm 2020 rơi vào khoảng 9,5 - 9,8%.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu của BIDV gồm các quyền thuê đất tại Campuchia, Lào và gần 45 triệu cổ phiếu HAG thuộc sở hữu của "bầu" Đức.

Ngoài ra, tập đoàn cũng vi phạm trong hợp đồng tín dụng với ngân hàng Eximbank gần 678 tỷ khi tại ngày 30/6, HAGL đã thanh lý toàn bộ số bò theo đó không đảm bảo số bò theo quy định hợp đồng.

Theo ghi nhận tại thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất này, tại ngày 30/6 tập đoàn của bầu Đức đang có tổng nợ vay hơn 12.946 tỷ đồng, giảm hơn 10.000 tỷ đồng so với con số nợ hơn 27.238 tỷ đồng thời điểm đầu năm.

Trong đó, vay ngắn hạn giảm từ 15.428 tỷ đồng xuống còn hơn 4.861 tỷ đồng. Nợ dài hạn giảm từ hơn 11.809 tỷ đồng xuống còn hơn 8.085 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem