Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định được đề nghị xem lại con số đón 1,2 triệu khách nhưng khách sạn thì "tắt đèn"

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 20/04/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rất nhiều người và ngay cả khi họp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn nhận được đề nghị, xem lại con số đón 1,2 triệu lượt khách, nhưng khách sạn thì ế ẩm.
Bình luận 0

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định nói rằng, việc thống kê khách du lịch được thực hiện, theo hướng dẫn của Tổng Cục du lịch. 

Tuy nhiên, đồng ý với quan điểm băn khoăn về con số hiện tại, ông đã chỉ đạo, từ năm nay Bình Định, sẽ thống kê cụ thể, làm rõ giá trị thực.

Phó Chủ tịch tỉnh: "Có tính trùng lượng khách đến Bình Định"

Dân Việt là tờ báo đầu tiên lên tiếng phản ánh về những tranh cãi trái chiều khi Sở Du lịch Bình Định công bố đón hơn 1,2 triệu lượt khách đến, trong quý 1.

Việc này cần xem xét, tính toán lại, bởi thực tế tình hình kinh doanh ăn uống, dịch vụ du lịch tại Bình Định khá ế ẩm, thu nhập của nhà hàng, khách sạn, kể cả hướng dẫn viên, xe dịch vụ… lâm cảnh khó khăn.

Báo cáo Kết quả thực hiện công tác trong quý 1 do Giám đốc Sở Du lịch Bình Định Trần Văn Thanh ký cho thấy, ngành du lịch Bình Định ước đón hơn 1,2 triệu lượt khách (tăng 33%), doanh thu 2.625 tỷ đồng (tăng 100%), so với cùng kỳ năm 2022. 

Có nhiều ý kiến tranh cãi, phản ứng trái chiều, thậm chí có ý kiến cho rằng, "đây là con số ảo, chỉ tăng trưởng trên giấy tờ, không sát với thực tế". 

Chủ tịch Bình Định được đề nghị xem lại con số đón 1,2 triệu khách nhưng khách sạn thì "tắt đèn" - Ảnh 1.

Quy Nhơn là sự tự hào của Bình Định về môi trường trong lành, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp, hút khách trong và ngoài nước. Ảnh: Dũng Nhân.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh khẳng định, con số thống kê của tỉnh Bình Định được lấy từ các cơ sở lưu trú và điểm đến, đây là con số chính xác. "Không có chuyện độ con số, để báo cáo thành tích", ông Thanh nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, việc tính toán lượng khách du lịch đến Bình Định, không nằm trong bộ tiêu chí về thống kê. 

Việc này, thông thường các tỉnh sẽ đưa ra, với mục đích xác định thực trạng để có giải pháp.

Hiện nay, tỉnh Bình Định đang tính lượng khách du lịch đến địa bàn, theo hướng dẫn của Tổng Cục du lịch.

"Nhưng vấn đề băn khoăn là có cơ sở, vì cái này có tính trùng. Không chỉ là khách ngoài tỉnh đến lưu trú mà có cả khách trong tỉnh, rồi khách đến các khu, điểm du lịch, có thể 1 người đi 2,3 khu điểm du lịch. Khi tính 1 người đó, theo hướng dẫn của Tổng Cục du lịch, thì có tính trùng", ông Giang lý giải.

Từ năm nay, Bình Định sẽ xác định lại giá trị thực

Nói với Dân Việt, một lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Bình Định cho biết, lâu nay không có cơ quan nào của tỉnh, kiểm tra lại con số thống kê lượng khách đến của Sở Du lịch, trước khi công bố.

"UBND tỉnh ra kế hoạch khách du lịch đến tỉnh và giao chỉ tiêu cụ thể cho Sở Du lịch, là đơn vị chuyên ngành của tỉnh. Thực tế, lâu nay Sở Du lịch báo cáo tình hình gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch đầu tư để tổng hợp số liệu theo tháng, còn việc thẩm định, thẩm tra con số đúng, sai, độ chính xác như thế nào, hiện tại chưa có cơ quan nào kiểm tra", vị này nói.

Trước tình huống trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, tới đây lãnh đạo tỉnh sẽ có chủ trương, yêu cầu cơ quan có trách nhiệm phối hợp cùng Cục Thống kê, Sở Du lịch đưa ra chỉ tiêu, tính toán con số sát thực nhất. 

"Để đánh giá cụ thể thực trạng về lượng khách đến Bình Định và có giải pháp cho phát triển du lịch, thời gian đến", ông Giang nêu lý do.

Chủ tịch Bình Định được đề nghị xem lại con số đón 1,2 triệu khách nhưng khách sạn thì "tắt đèn" - Ảnh 2.

Quy Nhơn - thành phố biển xinh đẹp của Bình Định với sự thanh bình, nhiều cây xanh, không khí trong lành. Ảnh: Dũng Nhân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, năm ngoái Bình Định đạt hơn 4 triệu lượt khách, năm nay hiện tại đạt hơn 1,2 triệu. 

Số lượng thống kê này, được thực hiện tính toán giống như mọi năm và theo hướng dẫn, của Tổng Cục du lịch.

"Nhưng, vừa rồi rất nhiều người nói với chúng tôi về con số thống kê lượt khách đến Bình Định. Kể cả họp Thường vụ các anh cũng nói, cần xem lại bởi số liệu thống kê như thế nhưng nhìn khách sạn, lại tắt đèn nhiều", ông Tuấn cho hay.

Vẫn theo ông Tuấn, hiện nay việc thống kê là theo quy định hệ thống nên các tỉnh, thành đều tính như vậy.

Một số tỉnh thống kê khách tăng "ầm ầm" nhưng khách sạn cũng "tắt đèn", thậm chí có một số tỉnh miền núi nhưng đón hàng triệu khách đến, điều này khiến ông rất ngạc nhiên.

"Tôi đồng ý với quan điểm băn khoăn, phản biện theo hướng tích cực nên đã yêu cầu cơ quan chức năng cùng phối hợp phân tích rõ. Từ đó, biết giá trị thực là như thế nào, để có cách thức triển khai phát triển du lịch trong thời gian đến", ông Tuấn nói và yêu cầu: "Bắt đầu từ năm nay, phải thống kê, làm rõ các loại khách đến Bình Định, khách quá giang đi qua, khách ở lại lưu trú…, tất cả sẽ có số liệu rất cụ thể".

Năm 2023, ngành du lịch Bình Định phấn đấu đón được 5 triệu lượt khách tham quan du lịch, với tổng doanh thu là 16.000 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem