Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long: Chốt chặn ngăn người dân vào nơi sạt lở nguy hiểm

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 16/11/2021 21:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trực tiếp đi thị sát, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã yêu cầu lập chốt chặn tại những vùng có nguy cơ sạt lở, không cho người dân vào để đảm bảo an toàn.
Bình luận 0

Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long: “Chốt chặn ngăn người dân vào nơi sạt lở”. CLIP: D.T

Nghe tiếng ầm, dân giật thót tim

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống và khắc phục mưa lũ trên địa bàn.

Theo UBND huyện Hoài Ân, đoạn sông Kim Sơn qua xã Ân Đức bị sạt lở với chiều dài trên 1,5km. Ngoài ra, đoạn qua địa bàn thôn Nhơn Sơn, Bình Sơn (xã Ân Nghĩa) bị sạt lở bờ sông với chiều dài 420m và đoạn thôn Vĩnh Đức (xã Ân Tín) bị sạt lở trên 500m.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc cho hay, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền đã cho rào chắn ở những khu vực đang sạt lở. 

'Thị sát' vùng nguy hiểm, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long: 'Chốt chặn ngăn người dân vào nơi sạt lở' - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn. Ảnh: D.T

Riêng đối với những đoạn bị sạt lở gần đường giao thông, chính quyền phối hợp với đơn vị thi công gia cố tạm thời nhằm tránh sạt lở thêm, dự kiến sẽ cho xây kè qua khu vực này để ngăn sạt lở vào khu dân cư.

Ngoài ra, nước lũ dâng cao đã khiến một số khu vực ở huyện Hoài Ân bị ngập, tuyến Đường ĐT629 lên An Lão bị ngập cục bộ một số đoạn.

Bà Nguyễn Thị Gút (thôn Thế Thạnh 1, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân) cho biết, bà không tài nào ngủ được vì thấp thỏm lo sợ sạt lở.

Bờ sông Kim Sơn phía trước nhà bà Gút đã bị sạt lở nghiêm trọng, nước tiến sát vào mấp mé vườn nhà bà, nhiều đoạn bị sạt dạng hàm ếch, nguy cơ sạt lở thường trực.

"Những ngày mưa lớn, nước sông cuồn cuộn khiến nhiều đoạn bờ sông ngay phía trước nhà tôi bị sạt nặng. Chứng kiến nhiều cây cổ thụ bị nước cuốn trôi, tối đến không tài nào ngủ được, chỉ cần nghe tiếng ầm ầm là tôi lại giật thót tim, soi đèn nhìn ra xem thử đã sạt lở đến đâu", bà Gút lo lắng.

'Thị sát' vùng nguy hiểm, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long: 'Chốt chặn ngăn người dân vào nơi sạt lở' - Ảnh 3.

Nhiều đoạn sông ở tỉnh Bình Định bị sạt lở nghiêm trọng, chính quyền giăng dây cảnh báo. Ảnh: D.T

Bờ sông Kim Sơn đoạn qua địa bàn xã Ân Thạnh bị sạt lở từ những năm qua, ăn sâu vào khu dân cư đến cả 30m, đặc biệt mùa mưa lũ năm nay, tình trạng sạt lở diễn ra nặng hơn.

Một số đoạn thuộc thôn Phú Văn, xã Ân Thạnh, sạt lở đã tiến sát đường bê tông liên xã. Nhiều diện tích đất, cây cối đã trôi theo dòng nước đục ngầu cuồn cuộn.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TX.Hoài Nhơn Nguyễn Chí Công cho biết, mưa lũ đã khiến 128 ngôi nhà bị ngập, hơn 3ha rau màu của người dân bị nước lũ ngập úng.

Hon 200m đường giao thông qua địa bàn các xã Hoài Sơn, Hoài Phú bị sạt lở. Một đoạn núi sạt xuống tuyến đường ĐT639 giữa xã Mỹ Đức và Hoài Mỹ khiến giao thông bị chia cắt.

Ưu tiên dời dân vùng nguy hiểm

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, những ngày qua trên địa bàn mưa rất lớn, các sông nước lên cao, nguy cơ ngập lụt thường trực. Do đó, UBND tỉnh và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương phải chủ động các phương án phòng chống, với phương châm 4 tại chỗ.

'Thị sát' vùng nguy hiểm, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long: 'Chốt chặn ngăn người dân vào nơi sạt lở' - Ảnh 4.

Mưa lớn, sạt lở núi liên tục diễn ra ở nhiều nơi tại Bình Định khiến người dân bất an. Ảnh: D.T

Đặc biệt, ưu tiên di dời khẩn cấp người dân ở những vùng nguy cơ sạt lở cao và vùng ngập úng. Đây là yêu cầu tiên quyết trong việc đảm bảo tính mạng người dân.

Đối với những vùng xung yếu, nguy cơ cao, cử các lực lượng ứng trực 24/24h để cảnh báo cho người dân ở lưu vực sông và các vùng sạt lở, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

"Tính mạng người dân là quan trọng nhất", ông Phi Long khẳng định.

'Thị sát' vùng nguy hiểm, Chủ tịch Bình Định Nguyễn Phi Long: 'Chốt chặn ngăn người dân vào nơi sạt lở' - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ. Ảnh: D.T

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay nhiều khu vực đồi núi ở Bình Định đang sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là những khu vực đồi núi đá phong hóa, nguy cơ sạt lở rất cao. Do đó, đã chỉ đạo địa phương lập các chốt chặn ở những nơi có nguy cơ sạt lở để kịp thời ứng phó.

"Sau đợt mưa lũ lớn này, tỉnh sẽ chỉ đạo các ban, ngành tập trung khảo sát, đánh giá lại địa chất ở những khu vực sạt lở vừa qua để có giải pháp tổng thể nhằm xử lý hiệu quả, đảm bảo an toàn cho những năm tiếp theo", ông Phi Long nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem