Chủ đề nóng

Chủ tịch Bình Định: 'Tôi vừa sửa nhà thuê ở Quy Nhơn, đã có người Đội trật tự đến hỏi'

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 09/06/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn nhắc đến chuyện, căn nhà thuê của ông ở Quy Nhơn vừa đổ đất sửa chữa, đã có người ở Đội trật tự đến kiểm tra. Do đó việc ngang nhiên xây dựng công trình lớn giữa bãi đất trống, cơ quan chức năng không thể không biết.
Bình luận 0

Dây dưa, cả nể trong xử lý

Chiều 8/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị quán triệt công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng; chống lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng, toàn tỉnh còn 7.313 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, chưa xử lý.

Nhiều nhất là TP.Quy Nhơn còn 2.362 trường hợp, huyện Tuy Phước còn 2.027 trường hợp.

Chủ tịch Bình Định: 'Tôi vừa sửa nhà thuê ở Quy Nhơn, đã có người Đội trật tự đến hỏi' - Ảnh 1.

Ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thừa nhận đang là nơi điểm "nóng", ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho biết, tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép diễn ra phức tạp, nhất là ở phường Ghềnh Ráng, Quang Trung, Nhơn Bình và xã Phước Mỹ.

Thậm chí, một số đối tượng cố tình lấn chiếm đất đai xây dựng không phép với mục đích chuyển nhượng, thu lợi bất chính. Trong khi đó, vẫn còn tình trạng nể nang, đùn đẩy trách nhiệm và thiếu kiên quyết trong xử lý.

Ông Ngô Hoàng Nam "hiến kế", cần quán triệt trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, trách nhiệm người đứng đầu trong chống lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Xem đây là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá xếp loại cán bộ hằng năm cũng như đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Đặc biệt, xử lý trách nhiệm kỷ luật tổ chức, cá nhân có sai phạm, không hoàn thành trách nhiệm được giao.

Chủ tịch Bình Định: 'Tôi vừa sửa nhà thuê ở Quy Nhơn, đã có người Đội trật tự đến hỏi' - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TX. An Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cùng quan điểm, ông Huỳnh Nam - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho rằng, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. 

"Nếu địa phương nào lãnh đạo có quyết tâm cao thì tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép được hạn chế, còn địa phương nào lơ là thì phát sinh rất lớn và kéo dài", ông Nam nói.

Lo ngại hơn, còn có tình trạng dây dưa, cả nể trong xử lý vi phạm, do cán bộ cơ sở có quan hệ, bà con láng giềng với người dân.

Ông Lê Văn Lịch – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho hay, khi huyện điều chuyển ông Đặng Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành do buông lỏng quản lý đất đai, và quyết định điều động một cán bộ khác về làm Chủ tịch xã, để khắc phục những tồn tại, giải quyết hậu quả, thì sự việc mới tạm ổn.

Chủ tịch Bình Định: 'Tôi vừa sửa nhà thuê ở Quy Nhơn, đã có người Đội trật tự đến hỏi' - Ảnh 3.

UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị quán triệt công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng; chống lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Không được xử nhẹ người này, nặng người kia

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay các vụ việc kiện tụng, đều xuất phát từ tình trạng lấn chiếm đất đai và việc quản lý không nghiêm của chính quyền.

"Nếu không làm cương quyết sẽ rất mệt mỏi. Lãnh đạo tỉnh đau đầu vì trước cổng Uỷ ban, Tỉnh uỷ có người đứng hô hào kiện tụng kéo dài, rồi kéo nhau ra trung ương, mất hết hình ảnh của tỉnh. Vì vậy cần phải có quyết tâm xử lý, tôi tin tới đây sẽ giải quyết được", ông Tuấn nói.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, công tác quản lý chống lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép là nhiệm vụ của chính quyền. Mà bắt đầu là cấp xã, nên có ít người đi chăng nữa thì cũng phải làm và không được phép để xảy ra trường hợp vi phạm mới.

"Kiên quyết xử lý vi phạm theo hướng tổng rà soát, giải quyết căn cơ theo đúng quy định. Xử lý vi phạm phải công bằng, công tâm không có vùng cấm, không nhẹ người này, nặng người kia. Nhất là con em cán bộ phải gương mẫu, không được phép lợi dụng việc này", ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch Bình Định: 'Tôi vừa sửa nhà thuê ở Quy Nhơn, đã có người Đội trật tự đến hỏi' - Ảnh 4.

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhận định, hiện nay có tình trạng quen biết, cả nể, quan hệ hàng xóm láng giềng… dẫn đến việc làm ngơ trong xử lý. 

Xuất phát từ việc xử lý không công bằng, dẫn đến bất bình đẳng, không giải quyết được.

Vì vậy, cần phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng con người, bộ máy và trách nhiệm vận hành. Phải thực hiện trên tinh trần trách nhiệm đạo đức công vụ cao nhất, thay vì làm ngơ, thoả thuận với vi phạm.

"Ngay địa bàn thành phố Quy Nhơn, có nhiều người tôi không biết, tôi thuê nhà vừa sửa một cái thôi. Họ cũng chẳng biết tôi là ai, nhưng nghe thấy đổ đất cát thì đã có người ở Đội trật tự đến hỏi rồi, khi biết sửa trong ngày thì họ lại thôi. Như vậy, bộ máy "chân rết" rất mạnh nhưng chỉ có điều, đang dùng để làm gì thôi?", ông Tuấn dẫn chứng.

Ông Phạm Anh Tuấn thắng thắn chỉ ra, đấy mới chỉ mới là sửa chữa nhỏ, còn ngang nhiên xây nhà ở giữa bãi đất trống, thì không thể không biết được. 

"Khả năng rất cao là nhắm mắt làm ngơ hoặc chưa hiểu về luật. Nhưng nếu lờ đi bây giờ là vi phạm quy định, bị xử lý rất nặng", ông Tuấn nói.

Vẫn theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định, tỉnh đã đào tạo cho cán bộ cấp xã và quan điểm trong chống lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, ngừa là chính.

Nếu có vi phạm mới, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh, bao gồm bên Đảng. 

Vấn đề lấn chiếm đất đai xây dựng trái phép, Thường trực Tỉnh uỷ nói rất gay gắt về khâu quản lý và báo chí cũng đã phát hiện, rất nhiều vụ việc. 

Chủ tịch Bình Định: 'Tôi vừa sửa nhà thuê ở Quy Nhơn, đã có người Đội trật tự đến hỏi' - Ảnh 5.

Ông Lê Đăng Tuấn - Chủ tịch UBND TX.Hoài Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Phạm Anh Tuấn nhìn nhận, cán bộ xã không kém, thậm chí rất giỏi vì mỗi cán bộ xã nắm đến 5,6 Sở ngành, cán bộ địa chính còn làm cả lĩnh vực nông nghiệp, công thương…

"Nhưng có một số trường hợp yếu thật thì cần phân loại để điều chỉnh. Cán bộ địa chính rất "siêu nhân", nắm những vấn đề lớn nên cần chọn người cẩn thận, yếu quá thì loại bỏ ngay", ông Tuấn lưu ý và đề nghị, từ nay trở đi, trước khi luân chuyển điều động cán bộ phải đào tạo, để bộ máy chặt chẽ từ dưới lên trên.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết, quan điểm nhất quán của Ban Thường vụ tỉnh uỷ Bình Định, khi giải quyết việc cho dân thì phải có tình có lý, không nên căn ke, phải đứng về phía lợi ích hợp pháp và không để người dân chịu thiệt. 

Tuy nhiên, hiện nay còn một số trường hợp chính quyền cấp xã giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân còn chậm, thậm chí lờ đi. 

Thậm chí, người dân còn phàn nàn vì "việc chỉ bằng cái móng tay nhưng 3 năm vẫn không giải quyết". 

"Tôi đề nghị chấn chỉnh toàn bộ lại cách hành xử, quản lý trên địa bàn, đảm bảo giải quyết kịp thời quyền lợi chính đáng của người dân, giúp dân trong lúc khó khăn. Chính quyền chỉ mạnh khi dân tin, nếu không thì không làm việc lớn được. Chúng tôi đã thành lập tổ kiểm tra công vụ, kể cả thường xuyên và đột xuất, đối với chính quyền cấp dưới, để xem giải quyết hết việc cho người dân hay không?", ông Phạm Anh Tuấn nói.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem