Chủ tịch Đà Nẵng: Tổng rà soát tài sản công, ưu tiên phục vụ cộng đồng

Đình Thiên Thứ năm, ngày 20/07/2023 09:07 AM (GMT+7)
Đà Nẵng lần đầu tiên thực hiện tổng rà soát về quản lý tài sản công. Trên cơ sở kết quả rà soát sẽ xây dựng phương án sử dụng, quản lý tài sản công một cách phù hợp, hiệu quả nhất, với ưu tiên phục vụ cộng đồng, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.
Bình luận 0

Giải trình tại phiên chất vấn trong chương trình Kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong bối cảnh nguồn lực của thành phố còn nhiều khó khăn, quan điểm của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng là ưu tiên tập trung thanh toán khối lượng các công trình và đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có yếu tố tác động đến phát triển kinh tế - xã hội thành phố, đồng thời đảm bảo các dự án, công trình phục vụ an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay, kinh tế - xã hội thành phố đã đạt được nhiều kết quả khả quan với điểm sáng là tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn thành phố (GRDP) 6 tháng đầu năm 2023 mở rộng (tăng) hơn 13.000 tỷ đồng theo giá hiện hành và hơn 4.000 tỷ đồng theo giá so sánh 2010 (tăng 13,5%) so với 6 tháng đầu năm 2019 (thời điểm trước đại dịch Covid-19).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh xúc tiến đầu tư; tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định về đầu tư xây dựng, đất đai nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó tăng cường cải cách thủ tục hành chính; triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ bất động sản, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng với những quy định mới như suất tái định cư tối thiểu.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tổng rà soát tài sản công, ưu tiên phục vụ cộng đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết đang cho tổng rà soát tài sản công và ưu tiên phục vụ cộng đồng. Ảnh: Đình Thiên

“Thành phố đã tập trung chỉ đạo tiến độ các công trình động lực, trọng điểm, đặc biệt là Nhà máy nước Hòa Liên, tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan; hoàn thiện các thủ tục pháp lý các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, Công viên Phần mềm số 2; đồng thời, ban hành đề án sử dụng tạm các khu đất trống và sẽ tiến hành đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai để có những điều chỉnh phù hợp nhằm tiếp tục phát huy tối đa giá trị sử dụng của các lô đất trống theo đúng kỳ vọng của đại biểu và nhân dân thành phố quan tâm kiến nghị thời gian qua”, ông Chinh nói.

Về phương hướng nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023, người đứng đầu chính quyền TP.Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố tiếp tục nỗ lực triển khai có hiệu quả các giải pháp thực hiện chủ đề năm, đẩy mạnh công tác thu ngân sách, giải ngân đầu tư công, quyết tâm đến trước ngày 31-1-2024 giải ngân đạt ít nhất 95%. Đồng thời, tiếp tục thực hành tiết kiệm, quản lý công tác thu chi, xử lý các kiến nghị của kiểm toán và quản lý tài sản công.

“Đây là lần đầu tiên thành phố thực hiện tổng rà soát về quản lý tài sản công. Trên cơ sở kết quả rà soát sẽ xây dựng phương án sử dụng, quản lý tài sản công một cách phù hợp, hiệu quả nhất, với ưu tiên phục vụ cộng đồng.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch phân khu; giải quyết khó khăn của doanh nghiệp tại các dự án bất động sản; tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản đồng bộ, hiệu quả. Cùng với đó, thực hiện rà soát các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; trực tiếp làm việc với các nhà đầu tư đã có cam kết để hỗ trợ các thủ tục triển khai dự án, nhất là tại các khu công nghệ cao, công viên phần mềm, cụm công nghiệp", Chủ tịch Đà Nẵng cho hay.

Ghi nhận tất cả ý kiến chất vấn, kiến nghị của đại biểu HĐND thành phố, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề nghị các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình và những nội dung đã cam kết, tập trung triển khai xử lý với lộ trình thực hiện cụ thể.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem