Chủ tịch doanh nghiệp nghìn tỷ đồng chỉ nhận lương chưa đến… 23.000 đồng là ai?

Trung Kiên Thứ sáu, ngày 26/11/2021 13:25 PM (GMT+7)
Là chủ tịch doanh nghiệp có vốn hóa hơn 5,5 nghìn tỷ đồng nhưng doanh nhân này có quyết định gây bất ngờ lớn khi cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD (khoảng 22.700 đồng).
Bình luận 0

Trong chia sẻ mới nhất của mình, ông Bolat Duisenov – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) đã gây bất ngờ khi cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD (chưa đến 23.000đ) tại doanh nghiệp: “Tôi cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện. Hãy kiên nhẫn và đồng hành, những quả ngọt sau này, chúng ta sẽ cùng hái”, ông Bolat Duisenov chia sẻ về quyết định mới nhất của mình.

Theo giới thiệu, ông Bolat Duisenov sinh ngày 30/4/1981 tại Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Luật của Trường Đại học Luật Kazakh Humanitarian, Almaty Kazakhstan.  

Ông Bolat từng công tác tại Ngân hàng Kaspi và Ngân hàng Texaco - Kazakhstan (2002-2005), Tổng giám đốc Tập đoàn Tandem - Kazakhstan (2005-2008), và từ 2008 đến nay là Tổng giám đốc Kusto Việt Nam. Đồng thời, ông còn là thành viên sáng lập PilotX, Thành viên HĐQT CTCP Gemadept (GMD) và CTCP FiinGroup.

img

Ông Bolat Duisenov cam kết nhận lương chỉ 1 USD tại Coteccons

Cùng với việc cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD tại doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, vị doanh nhân này cũng dự kiến chi số tiền lớn để mua vào cổ phiếu của CTD. Theo đó, ông Bolat Duisenov đã thông báo sẽ mua vào 740.000 cổ phiếu CTD với mục đích đầu tư từ ngày 26/11 đến 24/12.

Tạm tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu CTD ở mức 72.700 đồng (24/11), số tiền vị chủ tịch người Kazakhstan phải chi ra ước tính hơn 53 tỷ đồng để mua hết số cổ phiếu đăng ký. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của CTD đang là hơn 5,5 nghìn tỷ đồng.

Ông Duisenov trở thành chủ tịch của Coteccons từ tháng 10/2020 sau khi nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ nhiệm. Doanh nhân người Kazakhstan cũng là CEO Kusto Việt Nam, nhóm cổ đông ngoại có tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Coteccons. Trước đó, dù là chủ tịch của Coteccons nhưng ông Bolat Duisenov không sở hữu trực tiếp bất kỳ cổ phiếu CTD nào. Nếu giao dịch hoàn tất, ông sẽ nắm giữ 0,9% cổ phần Coteccons.

Theo nhận định của giới đầu tư tài chính, chính xung đột giữa nhóm nhà đầu tư do Kusto dẫn dắt và ban lãnh đạo người Việt tại Coteccons là khởi đầu dẫn đến việc ông Dương cùng nhiều quản lý cấp cao làm việc lâu năm tại công ty xây dựng này rời đi trong thời gian qua. Phía Coteccons cho hay, doanh nghiệp này vẫn đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sau khi tái cấu trúc ban lãnh đạo.

Về kết quả kinh doanh, trong quý 3/2021, Coteccons lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo đó, doanh thu quý 3/2021 của doanh nghiệp tiếp đà giảm mạnh hơn 61% so với quý 3/2020, xuống còn 1.070 tỷ đồng. Giải thích về sự sụt giảm này, phía Coteccons  cho biết ảnh hưởng từ những sự kiện nội bộ diễn ra trong năm 2020, CTD không ký được bất kỳ hợp đồng mới nào, kết hợp với tác động của dịch Covid-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu.

Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp Công ty giảm mạnh chỉ còn vỏn vẹn 1/10 cùng kỳ, xấp xỉ 17 tỷ đồng. Song song, biên lãi gộp cũng thu hẹp mức 6% về còn 1,6%.

Khấu trừ chi phí, CTD lỗ ròng gần 12 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 89 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ đầu tiên từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cách đây hơn mười năm, đồng thời nối dài chuỗi lợi nhuận tăng trưởng âm quý thứ ba liên tiếp.

img

Coteccons lần đầu báo lỗ trong quý 3/2021 bởi tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19

Sau 9 tháng đầu năm, doanh thu của Coteccons chỉ đạt 6.189 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận ròng lũy kế của công ty chỉ đạt 88 tỷ đồng, giảm hơn 75%.

Trong năm nay, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu đạt 17.413 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 340 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 2% so với năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận đặt ra, Coteccons chỉ mới hoàn thành hơn 25% kế hoạch sau 9 tháng. Việc đạt chỉ tiêu trong quý cuối năm với ông trùm ngành xây dựng Việt Nam gần như bất khả thi trừ trường hợp doanh nghiệp có nguồn lợi nhuận đột biến.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem