Chủ đề nóng

Chủ tịch giỏi việc nhà, đảm việc Hội Nông dân

Như Quỳnh Thứ hai, ngày 28/10/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội Nông dân (ND), ông Nguyễn Văn Phúc - Chủ tịch Hội ND xã Ea Sin, huyện Krông Búk (Đăk Lăk) cũng là tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, có nhiều đóng góp trong phong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Bình luận 0

Xã Ea Sin có hơn 900 hộ dân với 3.077 nhân khẩu, trong đó gần 60% là người dân tộc thiểu số. Dân cư sinh sống thưa thớt, trình độ nhận thức hạn chế nên đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, ông Phúc đã dành nhiều thời gian đi đến các  thôn, buôn gặp gỡ nắm tình hình, kết hợp tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để chính quyền địa phương xem xét, tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Phúc (phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê với người dân.  Ảnh: N.Q

Theo ông Phúc, để nông dân tự nguyện tham gia và gắn bó lâu dài với tổ chức Hội, đòi hỏi Hội phải đổi mới phương thức hoạt động, mang lại nhiều lợi ích thiết thực và tạo niềm tin cho nông dân. Vì vậy, hàng năm, Ban Chấp hành Hội ND xã phối hợp các ngành chức năng, doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình trình diễn về phát triển kinh tế; cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên nông dân; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay vốn làm ăn...

Bên cạnh đó, ông Phúc còn chủ động tìm đến những mô hình kinh tế hay, hiệu quả trong và ngoài huyện để học tập, sau đó giới thiệu, động viên hội viên có nhu cầu cùng ông trở lại tham quan để về địa phương triển khai nhân rộng. Nhờ thường xuyên vận động, tuyên truyền mà ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân đã được nâng cao, nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả dần được hình thành như chăn nuôi tổng hợp, trồng cao su, cà phê xen cây ăn trái... mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/mô hình/năm. Đến nay, số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều ở xã còn 43,62% (giảm 24,2% so với năm 2014).

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Phúc đã tuyên truyền, giải thích cho hội viên nông dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của chương trình, từ đó vận động người dân hiến đất, đóng góp vật chất và ngày công xây dựng các công trình. Tính đến nay, nông dân trên địa bàn xã đã tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến 5.630m2 đất và hơn 8,7 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn và các thiết chế văn hóa như: Hội trường thôn, cổng chào, điện chiếu sáng…

Không chỉ nhiệt tình công tác Hội và các phong trào ở địa phương, ông Phúc còn gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình. Với những đóng góp tích cực đối với địa phương, ông được tặng nhiều bằng khen, giấy khen từ tỉnh đến cơ sở. Mới đây nhất, ông vinh dự được T.Ư Hội NDVN tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2017 - 2018.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem