Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội NDVN: Tối đa hoá lợi ích của nông dân để đạt được mục tiêu “3 cao”

Thu Hà Thứ ba, ngày 13/10/2020 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng cho biết, Hội sẽ đẩy mạnh phối hợp với các bộ, ban, ngành để tối đa hoá lợi ích của người nông dân thông qua các hình thức kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể để đạt được mục tiêu “3 cao”: Năng suất cao, chất lượng cao và giá trị cao.
Bình luận 0

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ V với chủ đề: "Vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà" do T.Ư Hội NDVN chủ trì tổ chức ngày 13/10, tại Hà Nội, đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN khẳng định: Diễn đàn là tín hiệu về công cuộc chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp lên kinh doanh nông nghiệp. Đồng chí Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao những những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại diễn đàn. 

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng Đối thoại với Nông dân lần thứ 2 diễn ra tháng 12/2019 cũng về chủ đề này, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết  phải tổ chức chuỗi liên kết trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp, nông sản hiện nay để đáp ứng các yêu cầu trong liên kết 6 "nhà". 

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng để làm tốt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong thời gian tới các Ban, đơn vị của T.Ư Hội Nông tham mưu cho Ban Thường vụ T.Ư Hội chủ trì chỉ đạo phối hợp với các Bộ, ban ngành liên quan thực hiện 6 nội dung sau:

Chủ tịch Hội NDVN: Tối đa hoá lợi ích của nông dân để đạt được mục tiêu “3 cao” - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng ghi nhận và đánh giá cao những những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại diễn đàn.

Thứ nhất, tại hội nghị này đều thống nhất cao rằng năng lực trí tuệ, khoa học công nghệ, nguồn lực tài chính là 3 yếu tố mang tính quyết định trong thời kỳ sản xuất nông nghiệp theo hướng gắn chặt với thị trường. 

Với tinh thần đó, sau diễn đàn ngày hôm nay, Hội NDVN sẽ tập trung rất cao trong việc phối hợp với các bộ, ban, ngành để tối đa hoá lợi ích của người nông dân thông qua các hình thức kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể để đạt được mục tiêu "3 cao": Năng suất cao nhất, chất lượng cao nhất và giá trị cao nhất.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: Nông nghiệp Việt Nam có một vị thế hết sức quan trọng, là nền tảng cho nền kinh tế. Các hội viên, nông dân đã tích cực sản xuất, kinh doanh góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và liên tục gia tăng xuất khẩu gạo từ 1,4 triệu tấn năm 1989 lên 6,37 triệu tấn gạo năm 2019, chiếm vị trí số 1 trên thế giới về lượng và giá trị. Nông dân Việt Nam đã góp phần củng cố và xây dựng mối quan hệ ngoại giao nông sản, gắn bó giữa nước ta với các nước trên thế giới.

Thứ 2, T.Ư Hội NDVN phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ, Ngân hàng nhà nước, Bộ Công thương, Bộ NNPTNT cùng các ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương rà soát, tham mưu cho Chính phủ, đồng chí Thủ tướng chính phủ để có những điều chỉnh, bổ sung chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Sau diễn đàn hôm nay, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN sẽ chủ động đề xuất xây dựng dự thảo đề án về liên kết 6 nhà, trên cơ sở đó xin ý kiến các bộ, ngành về đề án này để T.Ư Hội NDVN tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong việc tham dự, phụ trách cho Chính phủ đưa ra Quyết định hoặc cao hơn là Nghị định

Thứ 3 là tập trung đẩy mạnh đào tạo dạy nghề về kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên nông dân, giám đốc HTX, giám đốc các doanh nghiệp làm nông nghiệp. T.Ư Hội NDVN sẽ phối hợp tốt với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các bộ, ngành liên quan để tập trung giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch Hội NDVN: Tối đa hoá lợi ích của nông dân để đạt được mục tiêu “3 cao” - Ảnh 2.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng đã trao giải trao giải Vàng cho tác giả Nguyễn Thế Hải với Dự án "Ứng dụng công nghệ lọc nước tuần hoàn trong ấp trứng cá tầm, cá hồi và xử lý nguồn nước trước và sau sử dụng".

Thứ 4, sau diễn đàn hôm nay, Hội NDVN sẽ khẩn trương lên kế hoạch tổ chức một hội nghị dành riêng cho các nhà nông có sáng kiến, sáng chế. 

Hội sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ, Ngân hàng nhà nước và các bộ ngành liên quan để lắng nghe, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học và các nhà sáng kiến

Thứ 5, Chủ tịch Thào Xuân Sùng trân trọng đề nghị lãnh đạo Bộ Khoc học và Công nghệ sẽ chủ trì phối hợp với Hội NDVN chỉ đạo các cục, vụ của Bộ, các Sở Công thương các tỉnh, thành và các ban, đơn vị T.Ư Hội, nhất là Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Hội để tiến hành kiểm tra giám sát, thanh tra một số nơi về hoạt động thương mại.

Thứ 6, chúng ta sẽ sơ kết, đánh giá kết quả 5 lần tổ chức diễn đàn, được gì chưa được gì để nâng cao chất lượng tổ chức các diễn đàn và tổ chức diễn đàn không chỉ theo chủ đề mà còn theo cả chuyên đề.

Thay mặt Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã biểu dương và khen ngợi Báo Nông thôn ngày nay đã có sáng kiến và duy trì tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia hàng năm.

Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930 – 14/10/2020), Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng gửi lời chúc tới 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 và hàng chục triệu cán bộ, hội viên nông dân cả nước. Chúc bà con nông dân cả nước luôn có mùa vàng bội thu, ngày càng ấm no, thịnh vượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem