Chủ đề nóng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, giảm tải cho đội ngũ y tế

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 30/07/2021 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong buổi kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại Bình Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Bình Dương cần phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ an toàn Covid-19 để giám sát, phát hiện ca bệnh, giảm thấp nhất số ca tử vong.
Bình luận 0

Chiều 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Bình Dương có nhiều doanh nghiệp, nhà máy với số lượng công nhân, lao động lớn nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh. Tuy nhiên, thời gian qua Bình Dương đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với sự nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị. 

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao sự năng động của Bình Dương trong công tác vận hành Bệnh viện dã chiến như trưng dụng nhà xưởng quy mô lớn, thông thoáng, thuận lợi di chuyển. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Bình Dương không được để người dân thiếu đói - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác kiểm tra công tác thi công Bệnh viện dã chiến tỉnh Bình Dương tại khu Thới Hoà, TX. Bến Cát. (Ảnh: BTG Bình Dương)

Chủ tịch nước cho biết, đây là mô hình vừa tầng 1 vừa tầng 2 điều trị bệnh nhân Covid-19 triệu chứng nhẹ đến triệu chứng nặng, có trang bị oxy, hệ thống quản trị số hoá khoa học, rất thuận lợi cho điều trị, đỡ mất thời gian chuyển viện, đỡ áp lực tuyến trên.

Thống nhất quan điểm "chống dịch như chống giặc", ông Phúc đề nghị Bình Dương nghiên cứu áp dụng các chính sách hiệu quả của TP.HCM để giảm tải áp lực cho đội ngũ y tế… Thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 một cách nghiêm ngặt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa. Huy động hệ thống bệnh viện tư nhân, bác sĩ về hưu tham gia công tác điều trị. Giữ vững "vùng xanh", khoanh chặt "vùng đỏ".

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bình Dương tiếp tục triển khai giải pháp giảm thấp nhất số ca nhiễm và ca tử vong, tăng cường sàng lọc, xét nghiệm, mở rộng khu điều trị, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bình Dương cần phải cấp cứu kịp thời các bệnh nhân covid nặng, nhằm giảm tối đa số ca tử vong. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ an toàn Covid-19 để giám sát, phát hiện ca bệnh.

Truyền thông đúng, đủ, minh bạch, để nhân dân tuân thủ nghiêm túc quy định phòng, chống dịch. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, Bình Dương cần nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ cũng như chính sách đặc thù của địa phương, huy động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ, không được để người dân thiếu đói, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Bình Dương không được để người dân thiếu đói - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bình Dương nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, không để người dân bị thiếu đói, không để ai bị bỏ lại phía sau . (Ảnh: BTG Bình Dương)

Báo cáo với Đoàn công tác của Chủ tịch nước, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong sáng 30/7, Bình Dương ghi nhận 1.284 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trong làn sóng dịch lần thứ 4 lên 11.968 ca mắc. Dự báo trong 2 tuần tới tỉnh sẽ có khoảng 20.000 ca mắc mới do tỉnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho 1,8 triệu người dân.

Sau 12 ngày thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng đã có 978.647 người được lấy mẫu, kết quả phát hiện 10.728 người nghi ngờ mắc, chiếm tỷ lệ 1% và đang xét nghiệm khẳng định PCR. Bình Dương đã tổ chức tiêm vaccine trong 4 đợt và đang triển khai tiêm đợt 7 theo phân bổ của Bộ Y tế với số lượng 21.000 liều. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Bình Dương không được để người dân thiếu đói - Ảnh 3.

Nhiều đơn vị, tổ chức ủng hộ tiền cho Bình Dương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: BTG Bình Dương).

Toàn tỉnh Bình Dương có 16 khu điều trị theo mô hình "tháp 3 tầng", kế hoạch điều trị xây dựng lên 20.000 giường. Để đảm bảo các năng lực đáp ứng cho công tác chống dịch, điều trị bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh thực hiện thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, trả kết quả xét nghiệm nhanh không quá 12 giờ.

Hiện Bình Dương đang thực hiện kết nối lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố, đảm bảo cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, ổn định giá cả các mặt hàng; đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. 

Bình Dương cũng đã đề nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ lực lượng, trang thiết bị theo phương án cho 20.000 giường với lực lượng cần bổ sung thêm là 1.486 bác sĩ và 4.014 điều dưỡng, kỹ thuật viên và các trang thiết bị y tế.

Cũng trong chiều nay, nhiều đơn vị, tổ chức đã trao ủng hộ cho tỉnh Bình Dương để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền 15 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem