Chủ đề nóng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ

Thứ năm, ngày 18/07/2013 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 24 đến 26.7.
Bình luận 0
Tại cuộc họp báo chiều 18.7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình hợp tác và phát triển, đa phương hóa đa dạng hóa quan hệ, chủ động mở rộng hợp tác quan hệ quốc tế của Việt Nam.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng thống Barack Obama và trao đổi ý kiến về những định hướng lớn trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Hai bên cũng sẽ thảo luận về vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp đại diện chính quyền, quốc hội và một số tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.
Người Phát ngôn Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào tháng 7.1995, quan hệ hai nước đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã thỏa thuận xây dựng mối quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chuyến thăm lần này của chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng trong thời gian tới.
Quan hệ Việt - Mỹ đã đạt được những thành tựu khởi sắc trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác thương mại song phương hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Kim ngạch thương mại hai chiều từ 2 tỉ USD năm 2001 đã tăng lên 26 tỉ USD năm 2012. Năm 2012, tổng thương mại hai chiều đạt 24,2 tỷ USD, sang quý I/2013, con số này đạt 6,1 tỷ USD, tăng 15,4% so với quý I/2012.
Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã thu về 8,8 tỉ USD hàng hóa từ thị trường Mỹ, tăng 17,06% so với cùng kỳ năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường nàycũng đạt 2,2 tỉ USD, tăng 20,69% so với tháng liền kề trước đó. So với thời điểm cuối năm 2012 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã tăng trên 70%. Trong đó những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam bao gồm: dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, gạo, dầu thô… Mỹ cũng là thị trường nhập khẩu nhiều các mặt hàng nông sản của Việt Nam các loại như: thanh long, vú sữa, bưởi…
Mỹ cũng hướng ưu tiên trợ giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế dựa trên thị trường. Các chương trình trợ giúp của Mỹ sẽ tăng cường tính pháp trị, tư pháp độc lập và thúc đẩy cho xã hội dân sự trở nên sống động hơn. Mỹ cũng sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực cho ngành y tế Việt Nam để có thể ngăn ngừa, chăm sóc và điều trị các bệnh HIV/AIDS, cúm gia cầm và đại dịch cúm.
Mỹ sẽ giúp cải thiện các dịch vụ xã hội cho đối tượng dân số dễ bị tổn thương và phát triển giáo dục đại học. Mỹ cũng đẩy mạnh hợp tác song phương trong việc khắc phục hậu quả dioxin, giải quyết những khó khăn về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác. Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ của Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quân sự, an ninh biên giới, hợp tác chống khủng bố và xóa bỏ vật liệu nổ còn sót lại của chiến tranh, chống ma túy và nạn buôn người...
Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem