Chủ đề nóng

Chủ tịch Thừa Thiên- Huế với kế hoạch "mai vàng trước ngõ": Hy vọng 5-10 năm tới, Huế thành xứ sở mai vàng

Trần Hòe Thứ tư, ngày 17/03/2021 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam là một việc làm lâu dài, kiên trì. Ông hy vọng 5-10 năm nữa mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa anh đào của Nhật Bản.
Bình luận 0

Sáng 17/3, theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều 16/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Chủ tịch TT-Huế: “Hy vọng 5-10 năm nữa mai vàng Huế nổi tiếng như hoa anh đào Nhật Bản”  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo UBND TP. Huế trồng bổ sung cây mai trước Đại nội Huế.

Tại cuộc họp, ông Hồ Thắng- Giám đốc Sở KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dự thảo Đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam đưa ra nhiều nhiệm vụ phải thực hiện. 

Đó là các nhiệm vụ: Phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ", từ đó phát triển phong trào trồng mai vàng gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa"; nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống hoàng mai Huế nhằm xác định thông tin di truyền, hoàn thiện quy trình nhân giống phục vụ phát triển quy mô hoàng mai Huế; xây dựng thương hiệu hoàng mai Huế dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận và hướng đến chỉ dẫn địa lý; thành lập "Hội Hoàng mai Huế" để quản lý và phát triển nhãn hiệu, giá trị kinh tế- xã hội của mai vàng xứ Huế.

Bên cạnh đó là các nhiệm vụ xây dựng các tuyến phố, vườn mai, rừng mai có quy mô phù hợp để tạo cảnh quan phục vụ du lịch; 100% huyện, thị xã và TP. Huế xây dựng các tuyến đường, vườn mai; lựa chọn một số khu vực phù hợp để phát triển thành các làng mai có quy mô tạo điểm nhấn của xứ sở mai vàng Huế; 100% cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh trồng ít nhất 2 cây mai vàng trong khuôn viên.

Chủ tịch TT-Huế: “Hy vọng 5-10 năm nữa mai vàng Huế nổi tiếng như hoa anh đào Nhật Bản”  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tham gia trồng cây mai vàng ở làng cổ Phước Tích tại lễ phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ"

Theo ông Nguyễn Hữu Vấn - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Thừa Thiên Huế, những người tâm huyết với cây mai vàng Huế rất lo nguồn gen gốc mai vàng Huế sẽ bị lai tạp và mất đi nên bản thân ông và các thành viên trong Hội rất mừng khi tỉnh có chủ trương khôi phục và phát triển hoàng mai Huế. 

Theo ông Vấn, đây là một chủ trương phù hợp với lòng dân, ông và các thành viên trong Hội luôn ủng hộ và sẵn sàng giới thiệu các nghệ nhân có kinh nghiệm trong việc trồng mai và nghiên cứu về mai để cùng hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án.

Góp ý vào dự thảo Đề án, đại diện của các địa phương, đơn vị cho biết để Đề án thực hiện thành công thì cần phải nghiên cứu, phân tích kỹ đặc trưng của mai vàng Huế, chọn ra nguồn gen gốc để bảo tồn và nhân giống đầu dòng. Bên cạnh đó, mai vàng Huế rất kén không gian sống nên cần có quy hoạch cụ thể các vùng trồng mai cũng như có quy trình trồng, chăm sóc, nhân giống cụ thể…

Chủ tịch TT-Huế: “Hy vọng 5-10 năm nữa mai vàng Huế nổi tiếng như hoa anh đào Nhật Bản”  - Ảnh 3.

Ông Hồ Thắng- Giám đốc Sở KHCN tỉnh trình bày dự thảo Đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam tại cuộc họp.

Kết luận buổi họp, ông Phan Ngọc Thọ khẳng định việc xây dựng và triển khai Đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn khi tỉnh đang quyết tâm xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh. 

Chủ tịch Thừa Thiên- Huế với kế hoạch "mai vàng trước ngõ": 5-10 năm tới, Huế sẽ thành "xứ sở mai vàng" - Ảnh 4.

Mai vàng trước Đại Nội Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị Sở KHCN tiếp thu ý kiến tham gia góp ý của các đơn vị tham gia dự họp để hoàn chỉnh dự thảo Đề án, đặc biệt cần nghiên cứu thấu đáo, khoa học về mai vàng Huế từ các nguồn tài liệu cũ để lại và đánh giá thực trạng việc trồng mai trên địa bàn tỉnh hiện tại.

Ông Thọ yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai và nhân rộng phong trào "Mai vàng trước ngõ" sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị và người dân; nghiên cứu hình thành các đường mai, vườn mai, rừng mai... tạo các điểm thưởng ngoạn hoa mai tại địa phương.

"Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam là một việc làm lâu dài, kiên trì, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. Chúng ta đi nhanh nhưng không vội vàng, hy vọng 5-10 năm nữa mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa anh đào của Nhật bản"- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem