Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Bình Dương lý giải thông tin 18 tháng không tiếp dân

Văn Dũng Thứ ba, ngày 12/10/2021 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã lý giải nguyên nhân vì sao không tiếp công dân trong suốt 18 tháng, được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu đích danh.
Bình luận 0

Liên quan đến việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố thông tin việc Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương không tiếp dân trong 18 tháng, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã lên tiếng lý giải nguyên nhân.

Theo ông Minh, nguyên nhân không tiếp công dân trong suốt 18 tháng có nhiều yếu tố khách quan. Cụ thể, 18 tháng qua, tỉnh Bình Dương có sự thay đổi nhân sự liên tục về chức vụ lãnh đạo tỉnh. Ông Trần Thanh Liêm giữ vị trí Chủ tịch tỉnh từ năm 2016 đến tháng 2/2020 (hiện đã bị Bộ Công an bắt giữ). Tháng 3/2021, ông Nguyễn Hoàng Thao được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh đến tháng 6/2021.

Từ tháng 7/2021 đến nay, vị trí Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương được ông Võ Văn Minh nắm giữ. 

Vì sao Chủ tịch tỉnh Bình Dương 18 tháng không tiếp dân? - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Minh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương từ tháng 7/2021. Ảnh: Văn Dũng

Cũng theo ông Võ Văn Minh, từ năm 2020, dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Bình Dương phải tạm ngưng tiếp dân ở trụ sở nhiều lần. Hình thức tiếp dân được điều chỉnh cho phù hợp. Có những thời điểm giãn cách xã hội không thể tiếp dân trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh vì dịch bệnh.

Khi hết thời gian giãn cách thì trụ sở tiếp dân mở cửa đón người dân đến nộp đơn và giải quyết đơn thư của người dân. Tỉnh phân công Phó Chủ tịch hoặc Chánh Thanh tra UBND tỉnh tiếp dân.

Vì sao Chủ tịch tỉnh Bình Dương 18 tháng không tiếp dân? - Ảnh 2.

Toà nhà hành chính của UBND tỉnh Bình Dương phải tạm ngưng tiếp công dân và các cơ quan phải chuyển ra ngoài làm việc từ ngày 26/7-13/9. Ảnh: Văn Dũng

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại thường rất phức tạp, cần phải nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu rõ về vấn đề mới có thể giải quyết được việc cho người dân. 

Đối với cá nhân ông Minh, khi vừa đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thì cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian này, Bình Dương phải tập trung phòng chống dịch bệnh, thực hiện việc giãn cách nghiêm ngặt, người dân hạn chế di chuyển tối đa.

Trụ sở UBND tỉnh cũng phải tạm dừng hoạt động và các cơ quan phải chuyển ra ngoài làm việc từ ngày 26/7-13/9. Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương khẳng định, trong thời gian tới, công tác tiếp dân của UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục được thực hiện đúng quy định và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp năm 2021.

Theo thống kê, đa số chủ tịch UBND cấp tỉnh không bảo đảm quy định của Luật Tiếp Công dân khi bình quân số ngày tiếp công dân chưa đạt 50% theo quy định.

Theo thống kê chi tiết, ngày tiếp công dân của chủ tịch UBND cấp tỉnh trên toàn quốc là 471 ngày, đạt 42% yêu cầu theo quy định. Chỉ có chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và Ninh Thuận tiếp dân đủ 18 ngày/18 tháng. 45 chủ tịch tỉnh đạt tỷ lệ tiếp dân 71% và 13 chủ tịch tỉnh đạt một nửa số ngày theo quy định.

Đáng chú ý, trong suốt 18 tháng, có 5 lãnh đạo cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 ngày và chủ tịch các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên - Huế và TP.HCM không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem