Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo xử lý vụ bạo hành trẻ ở Mầm Xanh

Hồ Văn Thứ năm, ngày 30/11/2017 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Thường trực Thành ủy chỉ đạo rồi, nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo cần khẩn trương triển khai ngay chỉ đạo của thường trực Thành ủy, sau khi khảo sát đề ra các giải pháp nhanh”.
Bình luận 0

Chiều 30.11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp sơ kết về tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng qua.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo xử lý vụ bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh. (Hồ Văn)

Tại cuộc họp, Chủ tịch Phong chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cần sớm có những giải pháp ngăn chặn tình trạng bạo hành và bảo vệ trẻ, không để xảy ra những vụ việc đau lòng như ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh.

Theo Chủ tịch Phong, trước đây, có Ủy ban Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em, nhưng sau khi giải thể, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em phân tán hết, không còn như ngày trước. “Bây giờ, việc chăm sóc trẻ do Sở Giáo dục, Sở LĐTB-XH, ngành văn hóa, Đoàn Thanh niên… mỗi nơi một mảng, không ai tham mưu cho lãnh đạo thành phố.  Tổng hợp những giải pháp chăm lo cho các cháu tốt nhất thì không có ai làm, phân tán ra, chức năng nhiệm vụ cũng phân tán. Nếu xác định được trách nhiệm thì tốt, nhưng để có một cơ quan tổng hợp các kiến nghị đầy đủ, toàn diện tham mưu cho lãnh đạo thành phố thì không”.

Sau đó, Chủ tịch Phong yêu cầu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo vụ việc Mầm Xanh giải quyết đến đâu, các giải pháp thế nào.   

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn báo cáo vụ bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh. (Hồ Văn)

Ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực ra tình trạng bạo hành xảy ra vừa rồi đã từng xảy ra ở Thủ Đức và vài nơi. Đã có chỉ thị của Thành ủy, UBND TP, Sở đang làm theo chỉ đạo. Trước đó, Sở cũng thường xuyên phối hợp với các ngành khác, kể cả các hội đoàn địa phương. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sự việc đau lòng vẫn xảy ra. “Trước đó, quận, phường kiểm tra 2 lần ở nhóm trẻ Mầm Xanh, thấy không có gì. Những việc đau lòng đó xảy ra hoàn toàn do suy giảm nhân tính, đạo đức con người. Trong trường hợp này chỉ có thể họ đóng cửa lại hành hạ các cháu. Ở các trường lớn, có quy mô hơn thì không xảy ra. Bạo hành thường xảy ra ở các nhóm lớp nhỏ, do tư nhân lập nên và phường, quận cấp phép”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trước đây, sở từng nghĩ đến việc lắp camera theo dõi, nhưng phương án này chưa thực hiện được. Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa hề chỉ đạo việc lắp camera, khi rà các luật định, thấy vướng nhiều, như quyền trẻ em chẳng hạn.

Thực tế chỉ có thể nhờ tai mắt người dân thôi, bằng các nghiệp vụ của báo chí, mới quay được chứng cứ, chứ phát hiện chạy xuống kiểm tra, cũng xong rồi. Sở đã chỉ đạo tăng cường giám sát, rà soát tất cả các hoạt động nhóm lớp ngoài công lập. Theo ông Sơn, tiếp tục tăng cường vị trí, vai trò của các hội đoàn là điều rất quan trọng trong phòng chống bạo hành trẻ em.  

“Phải xử lý nghiêm khắc, dứt khoát đóng cửa, không thể chấp nhận những người như vậy đứng lớp hay mở lớp tư thục dạy trẻ mầm non”, ông Sơn khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem