Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM: Sinh viên cần được đào tạo kỹ năng sinh tồn

Hồ Văn Thứ ba, ngày 27/03/2018 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đánh giá cao năng lực của sinh viên (SV), nhưng Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vẫn cho rằng các bạn SV còn yếu các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng sống, sinh tồn.
Bình luận 0

Chiều 27.3, Thường trực UBND TP.HCM đã có buổi gặp gỡ sinh viên tiêu biểu với chủ đề “Sinh viên (SV) TP.HCM xung kích, sáng tạo xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TP.HCM có gần 14.000 giáo sư, tiến sĩ, đội ngũ này giúp TP bồi đắp khoảng 1 triệu SV, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá rất cao năng lực, tiềm năng của SV. Ông dẫn chứng mô hình Grab và Uber bắt nguồn từ hai bạn SV của Mỹ. Lúc đầu chỉ là ý tưởng “nhỏ” nhưng sau 10 năm mô hình này đã phát triển rộng ra trên 120 quốc gia và thành công đó đã vượt qua tầm nước Mỹ. 

“Với SV của TP.HCM, các bạn có làm được như vậy hay không? TP đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10 TP toàn cầu, có xa vời hay không? Không hề! Tất cả phụ thuộc vào các bạn", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông cho biết, TP.HCM sẽ tập trung toàn lực xây dựng đô thị thông minh vào năm 2025, xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông, trở thành hạt nhân của cuộc cách mạng 4.0. Để hoàn thành những mục tiêu đó, TP sẽ tạo điều kiện cho sinh viên hiến kế cho TP phát triển kinh tế - xã hội.

“Tôi đề nghị các ban, ngành nghiên cứu các hiến kế của SV và phải có phản hồi lại với SV, đó là sự tôn trọng tối thiểu chất xám của giới tri thức trẻ. Ngoài ra, phải đẩy mạnh công tác đưa SV ra nước ngoài đào tạo. Đã có một khu công nghệ cao ở Mỹ đề nghị TP chọn một số sinh viên đưa sang Mỹ đào tạo để sau này đưa trở về Việt Nam xây dựng tại khu công nghệ cao", Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu.

Mặc dù đánh giá cao năng lực của SV, nhưng ông Phong vẫn cho rằng các bạn SV cần nâng cao các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng sống.

Ông Phong lấy ví dụ vụ cháy chung cư Carina vừa xảy ra, có một gia đình sống sót nhờ người chồng biết kỹ năng phòng cháy, chống ngạt khói và cứu được vợ, con mình. Nếu các bạn SV đều biết các kỹ năng này, sẽ hỗ trợ gia đình mình rất nhiều và thiệt hại sẽ không lớn như vậy. Ông đã chỉ đạo các ban ngành có cơ chế, chính sách nâng cao giáo dục, bồi dưỡng cho thanh niên, SV các kỹ năng sống, sinh tồn. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: "Các bạn SV là đội ngũ trí thức của tương lai, sự đổi thay, phát triển của TP.HCM trông chờ vào các bạn". Ảnh: Hồ Văn

Ngoài ra, Đoàn thanh niên, Thành đoàn phải ký kết với Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM để nâng cao thêm kỹ năng ngoại ngữ cho SV, mở chuyên mục trên website Thành đoàn để sinh viên tham gia góp ý sáng kiến cho TP. 

Trước đó, trong phần trao đổi, góp ý, các SV đã thẳng thắn đề xuất lãnh đạo TP tạo điều kiện hỗ trợ để SV thuận lợi trong học tập cũng như đóng góp sáng kiến, góp ý đa chiều trong các vấn đề lớn để TP phát triển mạnh hơn.

Một SV đang trình bày ý tưởng sáng tạo góp ý xây dựng đô thị thông minh. Ảnh: Hồ Văn

Trong hàng chục ý kiến của 150 SV tham dự buổi gặp gỡ, các SV đã chú trọng vào nhiều vấn đề nổi cộm như: Cơ chế hỗ trợ thanh niên, SV TP nâng cao kỹ năng trong quá trình hội nhập quốc tế; chính sách xuất nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng văn hóa - nghệ thuật, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thanh niên TP.

SV cũng đề xuất, hiến kế cho TP trong việc thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Trong đó, nhiều ý kiến quan tâm đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Cải cách hành chính; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP đáp ứng yêu cầu hội nhập…

Những vấn đề đang là bức xúc lớn của TP cũng được các SV quan tâm, hiến kế như: Ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, chỉnh trang và phát triển đô thị.

Một nữ sinh góp ý: "Bệnh viện quá tải giờ khám sao không thực hiện website lịch khám online để người dân chủ động? Đây cũng là xây dựng đô thị thông minh". Ảnh: Hồ Văn

Nhiều ý tưởng được đưa ra, gồm: Xe buýt thông minh, robot thông minh tham gia điều tiết giao thông, xe đạp công cộng phục vụ du lịch và người dân TP… Đặc biệt, về khởi nghiệp sáng tạo, vườn ươm ý tưởng…, SV yêu cầu TP quan tâm mở mô hình trang web giới thiệu các nghiên cứu của SV để các chuyên gia góp ý, các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của SV…

Một số SV đặc biệt nhấn mạnh, TP cần tạo điều kiện hỗ trợ SV nâng cao kỹ năng học ngoại ngữ, một nhân tố quan trọng trong việc tiếp cận cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0. Một số SV mong muốn khi TP xây dựng TP thông minh thì dữ liệu, số liệu thống kê của TP cần được cập nhập tốt hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem