Chủ đề nóng

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế khen thưởng ê kíp thực hiện ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam

Trần Hòe Thứ hai, ngày 09/05/2022 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá rất cao và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của tập thể các y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã tặng bằng khen cho ê kíp y bác sĩ thực hiện ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam.

Chủ tịch TT-Huế khen thưởng ê kíp thực hiện ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới tại VN - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã tặng bằng khen cho ê kíp y bác sĩ thực hiện ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam. Ảnh: Minh Hiếu.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, ông Nguyễn Văn Phương đánh giá rất cao và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của tập thể các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế.

Chủ tịch TT-Huế khen thưởng ê kíp thực hiện ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới tại VN - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương tặng 100 triệu đồng cho tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam. Ảnh: Minh Hiếu.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, thành công của Bệnh viện Trung ương Huế trong ca ghép tim xuyên Việt một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín của tỉnh Thừa Thiên Huế trong lộ trình xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; phát triển Bệnh viện Trung ương Huế cùng với Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế… theo Nghị quyết số 54/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú Quảng Bình).

Chủ tịch TT-Huế khen thưởng ê kíp thực hiện ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới tại VN - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim là anh M.S.H. Ảnh: Minh Hiếu.

Như tin đã đưa, anh H bị suy tim giai đoạn cuối, được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế trong lúc chờ cơ hội được ghép tim.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi không may bị tử vong. Với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình thanh niên này đã đồng ý hiến tạng.

Vào ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP.HCM thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chủ tịch TT-Huế khen thưởng ê kíp thực hiện ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới tại VN - Ảnh 4.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế lấy quả tim từ người cho tạng chết não đưa về Huế ghép cho bệnh nhân M.S.H. Ảnh: Nhật Tân.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nên đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện.

Vào lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

Chủ tịch TT-Huế khen thưởng ê kíp thực hiện ca ghép tim xác lập 2 kỷ lục mới tại VN - Ảnh 5.

Bệnh nhân M.S.H hồi phục tốt sau khi được ghép tim. Ảnh: Nhật Tân.

Sau khoảng 1 tiếng 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực anh M.S.H. Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt…

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới tại Việt Nam, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. 

Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem