Chủ đề nóng

Ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 07/05/2022 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.
Bình luận 0

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, y bác sĩ thuộc Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho tạng chết não.  Người được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú Quảng Bình). 

Anh H bị suy tim giai đoạn cuối, được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế trong lúc chờ cơ hội được ghép tim.

Bệnh viện T.Ư Huế: Ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập hai kỷ lục mới  - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế lấy quả tim từ người cho tạng chết não đưa về Huế ghép cho bệnh nhân M.S.H. Ảnh: Nhật Tân.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi không may bị tử vong. Với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình thanh niên này đã đồng ý hiến tạng.

Vào ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP.HCM thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nên đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện.

Bệnh viện T.Ư Huế: Ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập hai kỷ lục mới  - Ảnh 2.

Bệnh nhân M.S.H hồi phục tốt sau khi được ghép tim. Ảnh: Nhật Tân.

Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút cùng ngày. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút.

Sau khoảng 1 tiếng 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực anh M.S.H. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt…

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. 

Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem