Chủ đề nóng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chơi bài chòi cùng khách Tây

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 30/06/2018 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã cùng chơi bài chòi với khách Tây và thiếu nhi tại lễ vinh danh nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Bình luận 0

Tối 29.6, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ vinh danh nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ vinh danh nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thu hút nhiều người quan tâm. Ảnh: Ngọc Vũ

Bài chòi một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, hình thành và phát triển trong quá trình lao động sản xuất, giao lưu văn hóa, đã có từ lâu ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.

Từ các làn điệu, lời ca bình dị ngọt ngào, gần gũi với đời sống của nhân dân lao động, bài chòi đã đi vào lòng người, trở thành món ăn tinh thần trong đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân Trung bộ.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã cùng tham gia chơi bài chòi với khách Tây và thiếu nhi. Ảnh: Ngọc Vũ

Bài chòi là một loại hình văn hóa phi vật thể có tính sáng tạo, nghệ thuật diễn xướng mang tính ngẫu hứng, vừa là trò chơi dân gian vui nhộn, đầy trí tuệ, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất văn học…

Bài Chòi mang đậm tính giáo dục về nhân cách, lối sống, hướng con người đến những giá trị, chuẩn mực đạo đức cao đẹp, được tầng lớp nhân dân mến yêu gìn giữ và phát triển.

Vị khách Tây hào hứng khi chơi bài chòi. Ảnh: Ngọc Vũ

Ngày 7.12.2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju (Dê-du) Hàn Quốc, Di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng đối với các tỉnh, thành phố có di sản, gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Ông Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng chơi bài chòi. Ảnh: Ngọc Vũ

Việc UNESCO công nhận Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vừa thể hiện sự trân trọng của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc này, vừa khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam.

Ông Hồ Đại Nam - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị chăm chú nghe những câu thơ ca bài chòi. Ảnh: Ngọc Vũ

Chính vì vậy, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quý báu này để nó tiếp tục phát triển, lan tỏa, xứng đáng với vị trí, vai trò trong đời sống văn hóa tinh thần của người Quảng Trị, người miền Trung, của nhân dân Việt Nam và của nhân loại là trách nhiệm cao cả của người dân Trung bộ nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng.

Ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị (bên phải) trao món quà tinh thần cho người thắng cuộc bài chòi. Ảnh: Ngọc Vũ 

Tại buổi lễ, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị và nhiều lãnh đạo tỉnh, sở nghành đã cùng tham gia chơi bài chòi với nhân dân và du khách gần xa, tạo không khí vui tươi, gần gũi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem