Chủ đề nóng

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: "Các cổ đông lớn đã ngồi lại với nhau"

Thứ hai, ngày 17/06/2019 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái với những ý kiến cho rằng, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) lần này của Vinaconex sẽ “kịch tính” bởi những xung đột giữa các nhóm cổ đông, Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh lại cho rằng, "sẽ không có thay đổi nhân sự tại cuộc họp ĐHCĐ lần này....và đại diện cổ đông lớn đã ngồi lại với nhau để tìm một hướng đi tốt đẹp hơn".
Bình luận 0

Ngày 28/6 tới đây, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - HNX: VCG) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Trước đó, Vinaconex đã phải hoãn kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra vào ngày 23/4/2019, vì lý do đang bị Tòa án Đống Đa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019 bầu HĐQT theo đơn yêu cầu của cổ đông lớn Star Invest và Bất động sản Cường Vũ.

Sẽ không có thay đổi nhân sự

Trước thềm ĐHĐCĐ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - HNX: VCG) đã có những chia sẻ về tình hình hoạt động của Vinaconex trong thời gian tới.

Theo nhìn nhận của ông Đào Ngọc Thanh, ĐHĐCĐ của Vinaconex tới đây sẽ diễn ra bình thường và chỉ xoay quanh câu chuyện kết quả kinh doanh và định hướng phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới. Điều này hoàn toàn trái ngược với ý kiến cho rằng đại hội sắp tới sẽ "rất nóng" bởi những xong đột nội bộ giữa các nhóm cổ đông tại Vinaconex.

Đặc biệt, khi được hỏi về việc có sự thay đổi nhân sự nào trong hội đồng quản trị sắp tới hay không, ông Thanh khẳng định: "Sẽ không có thay đổi nhân sự tại cuộc họp lần này".

“Sau những bất đồng về một số điểm trong chủ trương phát triển doanh nghiệp, đại diện cổ đông lớn đã ngồi lại với nhau để tìm một hướng đi tốt đẹp hơn", vị Chủ tịch Vinaconex chia sẻ thêm.

Điều này có nghĩa 2 nhóm cổ đông lớn là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ – cổ đông lớn nắm 21,28% vốn, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest giữ 7,57% vốn cùng với An quý Hưng - cổ đông nắm 51% vốn đã tìm được hướng đi chung.

Ở một diễn biến khác, sau khi Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019, Hội đồng quản trị của Vinaconex sẽ được hoạt động trở lại thì trên thị trường có nhiều lời đồn đoán nhiều khả năng hai cổ đông lớn là Star Invest và Star Invest sẽ rút lui.

Những kế hoạch “lớn” của Vinaconex

Nói về kế hoạch kinh doanh năm 2019 của Vinaconex, chủ tịch Đào Ngọc Thanh nhận định 2019 là năm bản lề, năm trọng điểm của Vinaconex. Trong năm nay, doanh nghiệp sẽ tập trung phát triển Khu đô thị nghỉ dưỡng tại Cái Giá (Cát Bà - Hải Phòng). Theo tiết lộ của ông Thanh, dự án này sẽ được định hướng là dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Cát Bà, được quản lý bằng thương hiệu nước ngoài danh tiếng.

Chủ tịch  Đào Ngọc Thanh chia sẻ những kế hoạch lớn của Vinaconex trong thời gian tới

Hiện nay, đối với dự án này ban lãnh đạo Vinaconex đang thúc đẩy triển khai, hoàn thành các thủ tục hồ sơ và đã nộp tiền sử dụng đất với UBND TP Hải Phòng. Công ty đã thuê tư vấn của Pháp để xây dựng thiết kế và điều chỉnh quy hoạch 1/500, dự kiến sẽ được trình trong tuần tới.

Bên cạnh Khu đô thị nghỉ dưỡng tại Cái Giá, hiện Vinaconex cũng đang đẩy nhanh xây dựng dự án trên đất vàng 93 Láng Hạ. Hiện dự án đang trong quá trình khoan cọc và dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2021.

Ngoài ra, Vinaconex cũng sẽ nhanh chóng bắt tay vào cải tạo khu chung cư cũ Thanh Xuân Bắc với quy mô lên đến hơn 20ha tại quận Thanh Xuân.

Đối với dự án Spledora An Khánh, ông Thanh cũng cho biết tại Hà Nội hiếm có một khu đất nào đẹp như vậy: "Chúng tôi đang điều chỉnh lại quy hoạch nội khu, chuẩn bị xây dựng dự án trở thành một trong những khu đô thị đẹp nhất của Hà Nội", ông Thanh cho hay.

Ông Đào Ngọc Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022 (Ảnh: ĐHĐCĐ bất thường T1/2019)

Được biết, từ sau khi Ban lãnh đạo mới của Vinaconex được bầu ra vào đầu năm 2019, Vinaconex đã liên tục tái cấu trúc lại bộ máy, quy hoạch lại các dự án lớn và tăng cường hợp tác đầu tư.

Cụ thể, ngày 5/3 tại Hà Nội, Vinaconex và CPG International (trực thuộc Tập đoàn CPG tại Singapore) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển các dự án. Theo đó, Vinaconex và CPG International đã bàn bạc về cơ hội hợp tác cùng phát triển trên cơ sở tận dụng và phát huy thế mạnh riêng của mỗi bên.

Tiếp đó, ngày 20/5/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng công ty CP Vinaconex với Công ty Hyundai E&C (trực thuộc Tập đoàn Hyundai Motor, Hàn Quốc), một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, Hyundai E&C đã tham gia thực hiện các dự án lớn như: Nhiệt điện Mông Dương 1, Tòa tháp Bitexco, Khách sạn Marriott, Sân Golf & Khu nghỉ dưỡng Sông Giá tại Hải Phòng.

Mới đây nhất, chiều 14/6, Vinaconex ký hợp tác với Đại học Xây dựng nhằm cùng phát triển nhân sự trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Qua đó, công ty sẽ có cơ hội tuyển dụng nhân sự chất lượng trong tương lai.

Kế hoạch sắp tới, theo tiết lộ của ông Đào Ngọc Thanh, sắp tới Vinaconex sẽ hợp tác với một "ông lớn" bất động sản tại Sài Gòn, doanh nghiệp này đang nắm giữ quỹ đất "khổng lồ" tại nhiều tỉnh thành phía Nam. Dự án đầu tiên tiên hai bên sẽ triển khai là dự án Khu công nghiệp tại Long An.

Trả lời câu hỏi, sau này định hướng của Vinaconex có liên kết triển khai các dự án tại Sài Gòn hay không, ông Thanh cho biết "điều đó cũng nằm trong tầm nhìn dài hạn của chúng tôi".

Lê Thúy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem