Chủ đề nóng

Chú voi có cặp ngà khổng lồ, được coi như “bảo vật” của một quốc gia qua đời ở tuổi 50

Việt Anh - Japan Times Chủ nhật, ngày 09/02/2020 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Big Tim, chú voi nổi tiếng với cặp ngà khổng lồ ở Châu Phi, đã qua đời ở tuổi 50, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Kenya (KWS) cho biết hôm thứ Tư vừa qua (5.2).
Bình luận 0

Big Tim, một trong những cá thể voi ngà khổng lồ cuối cùng trên thế giới, qua đời ở tuổi 50 (Ảnh: Ryan Wilkie)

Từng nhiều lần sống sót khỏi những kẻ săn trộm, Big Tim đã qua đời một cách tự nhiên tại Công viên Quốc gia Amboseli, Kenya, dưới chân đỉnh núi Kilimanjaro phủ tuyết vào sáng thứ Ba (4.2), hưởng thọ 50 tuổi,” KWS cho biết, “Big Tim một con vật chậm chạp nhưng hiền lành, gìn giữ sự bình yên tại Amboseli. Chú voi rất nổi tiếng và được yêu mến khắp Kenya.”

Ngà của một con voi được coi là đạt kích thước “khổng lồ”, khi chiều dài của chúng lớn đến mức có thể với được tới mặt đất. Thông thường, chỉ những con voi đực rất già mới phát triển cặp ngà đủ dài để đạt được kích thước quý hiếm này.

Các nhà bảo tồn ước tính chỉ còn vài chục cá thể voi có cặp ngà khổng lồ hiện còn đang sống sót trên Trái Đất. Điều này xảy ra do những chúng thường là mục tiêu ưa thích của những kẻ săn trộm, những con có cặp ngà lớn và nặng nhất thường có nguy cơ cao bị săn trộm nhất.

Hậu quả là số lượng voi ngà lớn bị suy giảm trầm trọng, đồng thời làm giảm bộ gene của chúng và khiến hầu hết số lượng voi ở châu Phi ngày nay có cặp ngà nhỏ hơn so với cách đây 1 thế kỷ.

Tim được đặt tên bởi các nhà nghiên cứu theo thứ tự bảng chữ cái đối với các gia đình voi châu Phi đang được theo dõi, giúp việc giúp xác định chúng trở nên dễ dàng hơn. Tim là thành viên của gia đình voi có chữ cái đầu là T.

Chú voi được người dân Kenya yêu quý và coi như một “báu vật quốc gia”. dù nó thường xâm hại ăn hoa màu của người dân trong mùa thu hoạch, và trở thành mục tiêu săn đuổi của những kẻ săn trộm và nông dân.

Trong một nỗ lực để đảm bảo an toàn cho chú voi, một nhóm các nhà bảo vệ động vật và KWS đã đặt một chiếc vòng gắn thiết bị định vị lên cổ Big Tim. Điều này giúp họ có thể theo dõi chú voi chặt chẽ hơn, và sẵn sàng can thiệp ngay khi nó đến tấn công hoa màu của người dân.

KWS cho biết thi hài của Big Tim sẽ được chuyển đến thủ đô Nairobi, đem ướp bảo quản và được trưng bày tại bảo tàng quốc gia.

Theo báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nạn săn trộm đã khiến số lượng voi tại châu Phi giảm tới 110.000 con trong thập kỷ qua, và hiện chỉ còn 415.000 cá thể voi châu Phi còn tồn tại bên ngoài tự nhiên.

Chi 1,3 tỉ để bắn chết chú voi lớn nhất châu Phi

Chú voi được cho là lớn nhất châu Phi trong vòng 30 năm qua đã bị giết hại không thương xót vào ngày 8.10 vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem