Chủ đề nóng

"Chưa bao giờ thấy trận 'đại hồng thủy' nào kinh hoàng đến thế"

Trần Quang-Hoàng Anh Tuấn Thứ sáu, ngày 31/07/2015 21:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Sống gần hết cuộc đời rồi, tôi chưa bao giờ thấy trận “đại hồng thủy” nào ghê gớm và kinh hoàng đến thế. Chỉ có vài tiếng đồng hồ mưa lũ mà hàng trăm ngôi nhà cùng của cải, vật nuôi… của bà con chúng tôi bị nhấn chìm, cuốn đi hết”, ông Khải vẫn chưa hết bàng hoàng khi.
Bình luận 0

Sau những trận mưa kéo dài, lượng nước từ khắp nơi đổ về khiến cho hồ chứa xí thải của Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh quá tải, vỡ, kéo theo hàng trăm nghìn tấn cát, đá, xỉ thải tràn xuống nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà cùng tài sản, vật nuôi của các hộ dân thuộc tổ 1, 2, 3, khu 4, phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Về thăm lại ngôi nhà của mình sau 4 ngày di dời, ông Vũ Văn Khải (ở tổ 2, khu 4, phường Mông Dương) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể cho chúng tôi nghe về vụ vỡ đập xảy ra vào chiều tối 27.7.

Ông Khải bảo: “Sống gần hết cuộc đời rồi, tôi chưa bao giờ thấy trận “đại hồng thủy” nào ghê gớm và kinh hoàng đến thế. Chỉ có vài tiếng đồng hồ mưa lũ mà hàng trăm ngôi nhà cùng của cải, vật nuôi… của bà con chúng tôi bị nhấn chìm, cuốn đi hết”.

Ông Khải thẫn thờ bên ngôi nhà của gia đình bị bùn, cát chôn vùi.

“Hôm đó, tôi đang nằm trên giường xem tivi ở trong nhà, bỗng nghe thấy tiếng động bên ngoài, cứ ngỡ là tiếng xe công nông chạy nên không ra xem, nhưng chỉ ít phút sau thấy dòng nước kéo theo đá, cát tràn qua cửa chính, cửa sổ vào khắp trong nhà rồi nhanh chóng dâng cao. Thấy vậy, tôi chỉ kịp kêu vợ chạy, bơi nhanh ra ngoài thoát thân thôi chứ không kịp mang theo gì. Giờ thì chả còn gì nữa…”, ông Khải nghẹn ngào.

Theo ông Khải, cũng may là sự việc xảy ra vào chiều tối, lúc mọi người đang còn thức nên hơn 100 hộ đều kịp chạy, bơi thoát ra được, chứ nếu xảy ra vào đêm tối thì chắc sẽ thiệt mạng nhiều người.

“Nói là của cải là vật ngoài thân, nhưng cả đời hai vợ chồng tôi mới tích góp được ít tiền xây nhà cửa khang trang, mua được ít vật dụng có giá trị, đến giờ mưa lũ cuốn trôi, làm hỏng hết. Hai vợ chồng tôi không biết bắt đầu từ đâu cả”, ông Khải ngậm ngùi chia sẻ.

Những hình ảnh PV ghi nhận ngày 31.7 tại khu 4, phường Mông Dương:

Vụ vỡ đập xỉ thải đã nhấn chìm, chôn vùi hàng trăm ngôi nhà cùng tài sản của các hộ dân tổ 1, 2, 3, khu 4, phường Mông Dương.

Cận cảnh một ngôi nhà bị hàng nghìn khối cát, đá, xỉ thải tàn phá.

Có nhà bị cát, đá, xỉ chôn vùi tới nóc.

Nhiều chủ nhà chỉ kịp chạy thoát thân, không kịp mang theo đồ đạc, tài sản gì.

Một đàn vịt lạc bên đống rác.

Nhiều xe máy, xe đạp bị vùi sâu trong bùn, cát.

Ông Vũ Văn Khải ở tổ 2, khu 4 thẫn thờ bên ngôi nhà của gia đình bị bùn, cát chôn vùi.

Để đảm bảo an toàn cho người và của, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã lập chốt ngăn cấm người dân trở về nhà, nhưng một số người dân vẫn trốn về thăm nhà, tìm kiếm tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem