Chủ đề nóng

Chưa từng có: Sinh con từ trứng đông lạnh 16 năm trước

Trà My - Independent Thứ năm, ngày 15/12/2016 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trứng của Al Matrooshi được lấy ra và bảo quản đông lạnh từ khi cô mới 8 tuổi.
Bình luận 0

Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, vừa sinh con sử dụng trứng đông lạnh lấy từ cơ thể trước khi dậy thì

Một người phụ nữ có trứng được đông lạnh từ khi 8 tuổi vừa sinh con trai đầu lòng.

Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, được cho là người đầu tiên trên thế giới sinh con sử dụng trứng đông lạnh lấy từ cơ thể trước khi dậy thì.

Al Matrooshi, đến từ Dubai, được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn máu Beta Thalassaemia từ nhỏ. Do đó, cô được các bác sĩ lấy mô trứng ra khỏi cơ thể trước khi thực hiện hóa trị và ghép tủy xương, với mong muốn sau này cô vẫn có thể làm mẹ.

Sau hóa trị, buồng trứng của cô chỉ có thể hoạt động một phần chức năng, và sau đó cô bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Cô được các bác sĩ lấy mô trứng ra khỏi cơ thể trước khi thực hiện hóa trị và ghép tủy xương, với mong muốn sau này cô vẫn có thể làm mẹ

Các bác sĩ quyết định cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh trở lại vào cơ thể Al Matrooshi lúc 21 tuổi, mang lại cho cô cơ hội thụ thai bằng trứng của mình.

Trứng của Al Matrooshi sau đó được thụ tinh trong ống nghiệm với người bạn đời Ahmed, 24 tuổi. Cô vừa sinh bé trai đầu lòng tại bệnh viện Portland tại London ngày 13.12, Independent đưa tin.

Bác sĩ Rob Smith cho biết ca sinh nở này là một "bước ngoặt trong bảo quản khả năng sinh sản cho các cô gái trẻ, những người có nguy cơ tổn thương buồng trứng không thể đảo ngược sau khi điều trị ung thư".

Cô vừa sinh bé trai đầu lòng tại bệnh viện Portland tại London ngày 13.12

"Moaza đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con sau khi được cấy ghép mô buồng trứng được lấy ra trước tuổi dậy thì”, theo Smith.

Ông cũng cho biết câu chuyện của Al Matrooshi là một "tia hy vọng cho những người phụ nữ có nguy cơ vô sinh do các phương pháp điều trị hồi trẻ”.

Giáo sư Adam Balen, chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh, cho biết: "Đây là một bước đột phá trong lĩnh vực bảo tồn khả năng sinh sản và có thể giúp những cô gái trẻ muốn bảo vệ khả năng sinh sản của họ trong tương lai sau điều trị ung thư”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem