Chủ đề nóng

Chùm ảnh 1 ngày làm việc dưới lòng đất của công nhân mỏ

Thứ năm, ngày 01/05/2014 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở độ sâu hơn trăm mét trong lòng đất, điều kiện làm việc chật chội, bẩn thỉu, nặng nhọc, nhưng những công nhân mỏ than vẫn miệt mài làm việc...
Bình luận 0

Quang cảnh tại một công trường khai thác than ở thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh). Đây là một doanh nghiệp có nhiều công ty thành viên khai thác than nằm rải rác trên địa bàn Quảng Ninh.
Một ngày công ty có ba ca, làm việc 24/24h. Giờ giao ca giữa hai tổ, ghi nhận kết quả, báo cáo tình hình để ca sau phối hợp làm nốt việc còn lại của ca trước.
Sau tiếng kẻng, các công nhân bắt đầu vác xẻng rời nhà ở tiến xuống hầm lò.
Các anh cho biết, có hai hình thức khai thác, khai thác than lộ thiên và khai thác hầm lò.
Để làm ra hòn than, công nhân phải trải qua nhiều cực nhọc, vất vả.
Các cán bộ luôn luôn sát sao kiểm tra dây chuyền, đường ray vận chuyển than từ trong hầm ra ngoài.
Đổi lại những vất vả trong công việc, thu nhập công nhân làm than trung bình hơn 8 triệu đồng/tháng. Nhiều người còn có mức thu nhập cao hơn, tùy theo công sức, thành quả thu được.
Làm việc trong điều kiện hầm lò cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nếu không đảm bảo tốt an toàn lao động. Trong ảnh là những chiếc cột thủy lực chống trong hầm tại lối vào nơi được gọi là lò chợ, chống đến đâu khai thác tới đó.
Một công nhân đang chuẩn cho khâu nổ mìn, công việc quen thuộc và khá phổ biến trong khai thác than.
Cho đến nay, dù trên thế giới đã áp dụng nhiều phương pháp khai thác than nhưng chủ yếu vẫn mang tính thử nghiệm. Than hiện nay phần lớn vẫn được khai thác theo phương pháp truyền thống, khoan nổ, đào, chống.
Một công việc tưởng giản đơn nhưng khá nặng nhọc của công nhân hầm mỏ là khuân vác những chiếc cột thủy lực, xà chống rất nặng trong điều kiện tối tăm, trơn trượt.
Một cục than đang được công nhân cầm trên tay kiểm tra.
Môi trường và điều kiện lao động dưới hầm lò rất nặng nhọc, chỉ những nam công nhân còn trẻ mới đủ sức khỏe để làm việc.
Cảnh tan ca, các chàng trai trẻ tuy mệt mỏi nhưng vẫn nở nụ cười tươi khoan khoái khi bước ra khỏi hầm lò. Khuôn mặt họ không thể tránh khỏi lấm lem.
Và đến khi tắm để trút bỏ bụi bẩn của than thì mất rất nhiều thời gian.
Khu vực giặt giũ trang phục bảo hộ đã có bộ phận công nhân riêng phục vụ các anh.
Nơi cất ủng và mũ gọn gàng, ngăn nắp.
Các cạp lồng đựng suất ăn cho người thợ mỏ to hơn bình thường đảm bảo ăn no, có sức khỏe làm việc.
Ngoài giờ làm, các anh được nghỉ ngơi, tự do làm những điều mình thích tại khu nhà tập thể.
Zing (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem