Chủ đề nóng

Chùm ảnh: Núi lửa “thức giấc”, nhuộm đỏ trời Chile

Phương Đăng Thứ năm, ngày 23/04/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngọn núi lửa Calbuco ở miền Nam Chile lần đầu tiên thức giấc sau gần nửa thế kỷ, phun trào dữ dội khiến chính quyền địa phương phải lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp và sơ tán hơn 3.000 dân sống ở những khu vực lân cận núi lửa.
Bình luận 0

 

Cột tro bụi cao tới 10 km từ ngọn núi lửa Calbuco tựa như một cái phễu khổng lồ đâm thẳng lên bầu trời. Vùng trời rộng lớn phía trên ngọn núi lửa Calbuco bị nhuộm đỏ như máu. Vụ phun trào núi lửa Calbuco có thể được quan sát thấy từ điểm cách xa 20 km.


Các quan chức địa phương đã phải lập tức ban hành lệnh sơ tán khoảng 3.500 dân sống trong vòng bán kính 20 km xung quanh ngọn núi lửa. Bộ Nội vụ Chile đã phải triển khai quân đội tới tỉnh Llanquihue và thành phố Puerto Octay, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động núi lửa để sẵn sàng đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, các biện pháp khẩn cấp cũng được áp đặt tại thành phố Bariloche của quốc gia láng giềng Argentina cách ngọi núi lửa 100 km.  Giới chức trách thành phố này cho hay, hoạt động của núi lửa Calbuco đã khiến thành phố phải hứng chịu những đám mây tro bụi khổng lồ. Người dân thành phố đã được cảnh báo tốt nhất nên ở trong nhà để tránh những đám mây tro bụi độc hại.

Trong khi đó, các thành phố lớn nhất ở miền Nam Chile đã hoàn toàn bị bao phủ bởi biển mây tro bụi khổng lồ.
"Mọi người đang rất sợ hãi, hoảng loạn. Tình hình đang trở nên ngày càng phức tạp và nghiêm trọng", ông Gervoy Paredes, Thị trưởng thành phố Puerto Montt cho hay.

Tất cả các chuyến bay qua khu vực đều đã bị hủy bỏ, trong khi trường học đồng loạt được đóng cửa.

"Tôi kêu gọi người dân trong khu vực cần giữ bình tĩnh, thường xuyên cập nhật thông tin để nắm rõ tình hình và thông báo tình trạng của mình với các cơ quan chức năng. Cảnh sát đã bắt đầu tiến hành di tản", Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Penailillo nhấn mạnh.


Núi lửa Calbuco cao 2.000 m ở khu vực Los Lagos, cách thủ đô Santiago 1.400 km về phía Nam đã không hoạt động trong 43 năm qua.


Calbuco là ngọn núi lửa thứ 2 ở Nam Chile phun trào dữ dội kể từ đầu tháng 3 đến nay, Trước đó, núi lửa Villarrica cũng phun trào dữ dội và tạo ra cột tro bụi hình nấm khổng lồ.


Chile có khoảng 90 núi lửa đang hoạt động, trong đó Calbuco được xem là một trong những núi lửa nguy hiểm nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem