Chùm ca ngộ độc pate chay: Không xác định được nơi mua pate, 25-30 người đã ăn bún riêu chay

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 26/03/2021 22:04 PM (GMT+7)
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã có báo cáo sơ bộ về chùm ca ngộ độc botulinum sau khi ăn bún riêu chay khiến 1 người tử vong, 5 người nguy kịch.
Bình luận 0
Chùm ca ngộ độc pate chay: Không xác định được nơi mua pate, 25-30 người đã ăn bún riêu chay - Ảnh 1.

Bệnh nhi P.N.T.T ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Theo đó, ngày 20/3, bà C.N.H (sinh năm 1968, ngụ tại phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) và em gái là bà C.N.M (sinh năm 1979, ngụ tại Khu 3, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một) có đến miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một) nấu bún riêu để ăn trưa. Bữa trưa vào khoảng 11h30 ngày 20/3 có khoảng 25-30 người ăn là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu.

Sau khi về nhà, bà C.N.H có biểu hiện chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi, khó nuốt, đến 6h sáng ngày 21/3 được đưa đến một bệnh viện tư tại Bình Dương, 13h cùng ngày chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Bà C.N.M sau bữa ăn có triệu chứng tương tự, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và tử vong sau đó. Con bà C.N.M là P.N.T.T sinh năm 2005 có cùng triệu chứng, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị nghi nhiễm độc Botulinum toxin.

Đến tối 25/3, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận thêm 2 ca ngộ độc Botulinum từ chùm ca ngộ độc này.

17h ngày 25/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương đã hành điều tra danh sách những người đã ăn vào trưa ngày 20/3, yêu cầu miếu Chiêu Liêu thông tin đến toàn phật tử nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe phải đến ngay cơ sở y tế để khám, theo dõi điều trị.

Người nhà bệnh nhân thông tin, bà C.N.H và C.N.M là người trực tiếp đi chợ mua các nguyên liệu để nấu bún riêu, trong đó có chả chay và pate chay. Hiện bà H đang hôn mê và bà M đã chết nên không xác định được chính xác các nguyên liệu đã mua và nơi mua.

Ngày 26/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp cùng với các chi cục chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra thông tin có liên quan đến vụ việc, lấy mẫu chả chay (bao gói kín) và pate chay trên thị trường và tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh để gửi xét nghiệm tìm vi khuẩn và độc tố của Clostridium botulinum. Đồng thời, thông tin tuyên truyền đến người dân không sử dụng các sản phẩm chả chay, pate hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, hình dáng không còn nguyên vẹn (phù).

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo tìm kiếm người đã ăn bữa trưa 20/3 tại khu vực miếu Chiêu Liêu. Cục đề nghị Sở Y tế Bình Dương tìm kiếm, thông báo cho cộng đồng để những người đã ăn bữa trưa nói trên đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất. Những người có bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Bình Dương điều tra các thực phẩm sử dụng trong bữa ăn, đặc biệt chú ý món chả và pate chay, đề nghị Sở Y tế TP.HCM và Ban quản lý an toàn thực phẩm điều tra thực phẩm mà bệnh nhân đã sử dụng, thông báo cho Bình Dương và tạm đình chỉ sản xuất ngay những sản phẩm có liên quan.

Cục An toàn thực phẩm cũng có văn bản đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát các loại thực phẩm đóng hộp (pate chay), lên men yếm khí (thịt cá ướp, cá ủ muối), bảo quản trong môi trường yếm khí (hun khói). Tình trạng thực phẩm nhiễm botulinum thường xảy ra trong môi trường yếm khí (đóng hộp) và không được xử lý nhiệt đầy đủ, Cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đóng hộp bị phồng hoặc có bất thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem