Chủ đề nóng

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, ngày 13/05/2010 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - NTNN phỏng vấn ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng xung quanh chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Bình luận 0
Chăm sóc hoa ở làng hoa Đằng Hải (quận Hải An).

Xin ông cho biết quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về xây dựng nông thôn mới?

- Xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng được xác định là một cuộc vận động lớn với sự tham gia của cả hệ thống chính trị ở cơ sở và toàn thể nhân dân nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp.

Các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng là: Có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn không ngừng được nâng cao; có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức sản xuất phù hợp; ổn định về trật tự xã hội, giàu bản sắc dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường được bảo vệ...

Xây dựng bộ mặt nông thôn mới theo hướng hiện đại, tiến bộ nhưng vẫn giữ gìn và bảo tồn được các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc là vấn đề được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Chúng tôi xác định đến năm 2012 phải xây dựng hoàn chỉnh một quy hoạch tổng thể nông thôn mới chi tiết tới 100% các xã, thị trấn. Quy hoạch cần đảm bảo phù hợp theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và có tầm nhìn xa để hạn chế việc điều chỉnh, phá vỡ quy hoạch trong tương lai.

Để thực hiện được mục tiêu này, Hải Phòng sẽ làm gì?

- Có rất nhiều việc phải làm. Tôi chỉ nêu tóm tắt một số nhiệm vụ chính như: Phải tăng cường nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ bao gồm: hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về NS&VSMTNT nông thôn để đảm bảo 100% người dân khu vực này được dùng nước sạch; phát triển hệ thống giao thông bền vững với chỉ tiêu 100% đường liên huyện, liên xã, đường nội bộ thôn xóm đạt tiêu chuẩn đường cấp 3, cấp 5 đồng bằng và được cứng hóa; phát triển hệ thống bưu chính viễn thông để nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho vùng nông thôn; xây dựng hệ thống chợ nông sản phù hợp với từng vùng; hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường học, xây dựng các trung tâm, nhà văn hóa- thể thao tại các thôn, xã; thực hiện đào tạo nghề và chính sách đảm bảo việc làm cho nông dân...

Với khối lượng công việc lớn như vậy, thành phố cần huy động nguồn đầu tư bao nhiêu?

- Chúng tôi ước tính cần khoảng 4.015-4.720 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đây là số tiền rất lớn, cần có sự chung tay góp sức của cả nhà nước và nhân dân.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách khoảng 1.600-2.000 tỷ đồng, tập trung chủ yếu cho các dự án và chương trình phát triển trong các lĩnh vực khó hoặc không có khả năng thu hồi vốn. Số còn lại sẽ được xã hội hóa thông qua chính sách ưu đãi, thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn; chính sách hỗ trợ lãi suất cho các hộ nông dân vay vốn phát triển kinh tế; chính sách khuyến khích nông dân “dồn điền đổi thửa” để xây dựng các vùng sản xuất tập trung, phát triển trang trại, sản xuất hàng hóa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế...

Xin cảm ơn ông.

Tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 35 năm giải phóng Hải Phòng, 13/5/1955 – 13/5/2010

* Tối 9-5 đã diễn ra Cầu truyền hình trực tiếp “Hải Phòng – Phượng thắm màu cờ”. Chương trình có các phần giao lưu gặp gỡ với các nhân vật lịch sử, trình chiếu các phóng sự tài liệu đặc biệt đan xen với các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của quân và dân thành phố Cảng trung dũng kiên cường trong chiến tranh; năng động, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế...

* Đại hội thi đua yêu nước toàn thành phố lần thứ 7 diễn ra sáng 10-5, với hơn 600 đại biểu tham dự. Đây là dịp tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích suất sắc trong công cuộc xây dựng và phát triển Hải Phòng 5 năm qua.

* Hội chợ triển lãm Hải Phòng 55 năm xây dựng, phát triển và hội nhập diễn ra từ ngày 11 đến 16-5, giới thiệu các thành tựu kinh tế, xã hội của thành phố trong công cuộc đổi mới; quy hoạch phát triển Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050... Hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và quảng bá thương hiệu.

* Khởi công xây dựng khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Khu công nghiệp này bao gồm 2 khu với tổng diện tích 1.329 ha. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Đình Vũ. Cả hai khu đều ở khu vực giao thông thuận tiện, được thiết kế hệ thống cơ sở hạ tầng cảng, kho bãi, chiếu sáng, trung tâm điều hành và cảnh quan cây xanh công viên xung quanh. Tổng vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỷ đồng.

* Dịp này, Công ty CP Đầu tư Phát triển Việt Anh cũng tổ chức lễ khởi công xây dựng “Bệnh viện quốc tế và Làng Việt Kiều” tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Dự án có mức vốn đầu tư khoảng 21 triệu USD, được xây dựng trên mặt bằng có tổng diện tích 9,8ha, dự kiến hoàn thành năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem