Chủ đề nóng

Chuỗi Thư viện số mới ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì đặc biệt?

Chinh Hoàng - Mai Ánh Thứ tư, ngày 20/04/2022 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắt đầu từ 20/4, khu Thư viện Thông minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.HCM), chuỗi Thư viện số chính thức ra mắt và vận hành. Tại đây, mọi người được trải nghiệm không gian đọc sách thông minh với đa dạng các tựa sách in, điện tử và sách nói theo mô hình 3D.
Bình luận 0
Chuỗi Thư viện số mới ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì đặc biệt?
Nhiều người đọc sách bày tỏ bất ngờ với những tiện ích do mô hình chuỗi Thư viện số mang lại. Ảnh: Mai Ánh

Nhiều đầu sách tiện ích cho các lứa tuổi

Theo đại diện Công ty Cổ phần Thư viện số, mô hình Thư viện số được thiết kế theo mô hình quyển sách 3D, gồm 3 kích thước phù hợp đặt ở các không gian như vỉa hè, góc đường trung tâm Thành phố, công viên, bệnh viện...

Chuỗi Thư viện số mới ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Chuỗi Thư viện số mới ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Mô hình này nhắm tới đối tượng là giới trẻ nhiều hơn, bởi vì họ sẽ tận dụng được điện thoại của mình, có thể quét mã QR code để đọc được tất cả mọi thứ. Ảnh: Mai Ánh

Điểm thu hút của mô hình Thư viện số này chính là kho sách điện tử, sách nói... đa dạng và được tích hợp trong mã QR code. Người có nhu cầu đọc sách chỉ cần quét mã là có thể tìm kiếm được thông cuốn sách mà mình mong muốn. 

Ngoài ra màn hình led còn trình chiếu hình ảnh, video 3D về nhiều chủ đề để phục vụ cho khách tham quan cũng như người dân TP.HCM.

Bà Tô Thị Mai Uyên (đại diện mô hình Thư viện số) nhận định: Mô hình này nhắm tới đối tượng là giới trẻ nhiều hơn, bởi vì họ sẽ tận dụng được điện thoại của mình, có thể quét mã QR code để đọc được tất cả mọi thứ. 

Tuy nhiên, mô hình Thư viện số được vận hành với mục đích tạo thói quen đọc sách vì thế tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi vẫn có thể đến để đọc sách.

Cũng theo bà Uyên, ra mắt và vận hành chuỗi Thư viện số là một trong những hoạt động của "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I". Ngày hội sách trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid 19. Sự kiện lần này quy tụ hơn 20 đơn vị xuất bản, phát hành trong cả nước tham dự với hơn 500.000 tựa sách được trưng bày, giới thiệu cùng nhiều mô hình xuất bản, phát hành sách điện tử, sách nói…

Bất ngờ với những tiện ích từ Thư viện số

Nhiều người khi tham gia trải nghiệm chuỗi Thư viện số bày tỏ bất ngờ với những tiện ích từ mô hình này mang lại.

Chuỗi Thư viện số mới ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Chuỗi Thư viện số mới ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Nhiều tiện ích do mô hình Thư viện số mang lại cho người đọc sách. Ảnh: Mai Ánh

Chị Nguyễn Quỳnh Trang (ngụ quận 7) thổ lộ: Chị rất bất ngờ vì sự tiện lợi và phương thức tiếp cận dễ dàng của mô hình Thư viện số này. Chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối internet là chị đã tìm được thông tin các đầu sách mà chị mong muốn. 

Ngoài ra, chị Trang cũng cho rằng, Thư viện số này còn giúp mọi người tiếp cận tư liệu nhanh hơn, tốt hơn. Quan trọng hơn là các đầu sách điện tử còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, chị Nguyễn Phương Thảo (ngụ quận 1) cho rằng: Việc sử dụng sách điện tử như này rất phù hợp với những người trẻ. Sau khi trải nghiệm mô hình này chị Thảo cho biết, rất hay và tiện ích bởi có nhiều nguồn tư liệu quý không phải ai cũng được tiếp cận.

"Tôi nghĩ đến đây, các nhà xuất bản sẽ nắm được nhu cầu của độc giả, qua đó họ sẽ cập nhật thêm nhiều đầu sách để phục vụ nhu cầu mọi người", chị Thảo nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem