Chuột đồng nướng
-
Con động vật hoang dã này giỏi phá phách, chả có trong sách đỏ, ở An Giang hễ tóm được là ra đặc sản
Khi tiếng máy gặt đập liên hợp vang trên cánh đồng lúa chín, người dân miền Tây nói chung và ở An Giang nói riêng liền rủ nhau đi bắt chuột đồng. Dù phá hoại mùa màng, nhưng chuột đồng là món ngon dân dã, món đặc sản đồng quê được nhiều người ưa thích. -
Mùa này, khi những cánh đồng đang gặt cuối vụ đông xuân, người dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bắt đầu đi theo máy cắt để “hành nghề” giậm cù bắt chuột. Ðến miếng ruộng nào, bà con cũng í ới gọi nhau, người cầm cây, người cầm rập để nhốt chuột… Tất cả tạo nên nét đẹp bình dị ở miền quê.
-
Hằng năm, khi trời sa mưa hay lúc nước lên là mùa bắt chuột đồng của cư dân miền Tây. Có nhiều cách bắt chuột đồng như: gài rập, đào hang, dỡ chà… và gần đây nhiều người tận dụng máy cắt cỏ chế thành máy bơm để bơm nước vào hang bắt chuột, cách này người dân nông thôn gọi là đi “thổi” chuột.
-
Người dân Tây Nam Bộ không lạ gì với con chuột đồng. Loài vật háu ăn lúa này ẩn náu ở những hang đất trên các con đê, hay chui rúc trên đồng ruộng. Nhưng chuột đồng nướng sa tế lại là món ăn ngon, “khoái khẩu” của đấng mày râu.
-
Mỗi khi về đến quê nhà, lòng tôi lại rộn ràng vui sướng nghĩ đến lúc gặp bác tôi – một người có năng khiếu về săn bắt, thích “lai rai” và cũng thích tự vào bếp chế biến món ăn. Những dịp về quê gặp mùa nước nổi, bác thường rủ tôi ra đồng tìm mồi “bén” nhậu chơi, trong đó thích nhất là đi giậm cù bắt chuột đồng nướng muối ớt.