Chủ đề nóng

Chuyển công ty mới, mức lương đóng bảo hiểm xã hội có phải cao hơn?

Thứ ba, ngày 20/12/2022 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Nguyễn Phương hỏi: Công ty cũ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho tôi với mức lương là 6.275.000 đồng. Tôi chuyển sang công ty mới có mức lương đóng BHXH là 3.500.000 đồng. Tôi nghe nói là BHXH chỉ được đóng tăng lên chứ không được đóng giảm đúng không?
Bình luận 0


Chuyển công ty mới, mức lương đóng bảo hiểm xã hội có phải cao hơn? - Ảnh 1.

Người dân giải quyết các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội. Ảnh: Hải Nguyễn.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội đã được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định số 115 và các thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo đó, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động.

Căn cứ Điều 93 Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Như vậy, tiền lương tháng của người lao động hưởng và làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN hiện nay tăng hay giảm do người lao động và người sử dụng lao động quyết định và được thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động theo quy định tại các văn bản nêu trên.

Theo Quang Minh/Báo Lao Động (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem