Chủ đề nóng

Chuyên gia: Điều ông Trump nên làm để tránh đại chiến nổ ra

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 23/04/2018 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc đại chiến nổ ra ở khu vực Trung Đông, trừ khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những quyết định sáng suốt.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Jennifer Cafarella, chuyên gia phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, đưa ra những nhận định về khả năng xung đột quy mô lớn nổ ra ở khu vực Trung Đông, theo Daily Star.

Bà Cafarella cảnh báo Tổng thống Mỹ cần phải “khởi động lại hoàn toàn chiến lược ở Syria, để ngăn nguy cơ đụng độ nổ ra giữa các nước Nga, Syria, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Israel và các quốc gia vùng Vịnh.

Nga là cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Đông và là đồng minh lớn nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phe thân Nga hiện đang chiếm ưu thế trên chiến trường Syria.

Mỹ, Anh và Pháp ngày 14.4 mở đợt không kích dữ dội vào các căn cứ, kho vũ khí và trung tâm nghiên cứu khoa học ở Syria, với cáo buộc nước này dùng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Đưa ra quan điểm của mình, bà Cafarella nói Mỹ phải giúp ngăn chặn xung đột leo thang ở Trung Đông, “không chỉ trong khu vực mà còn có thể biến thành đại chiến”.

Bà Cafarella dự đoán tình hình sẽ chỉ càng tồi tệ nếu Mỹ tiếp tục tìm cách tránh can thiệp mạnh hơn nữa vào tình hình Syria.

“Xung đột đang leo thang. Nga, Iran, Assad và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tấn công Mỹ và các lực lượng thân Mỹ ở Syria”, bà Cafarella nói. “Israel và Iran đang đối đầu đến mức có thể biến thành chiến tranh khu vực”.

Mỹ, Anh và Pháp ngày 14.4 đồng loạt tấn công Syria bằng tên lửa hành trình.

“Việc Mỹ rút quân khỏi Syria chỉ càng tạo nên khoảng trống lớn, khiến cho các lực lượng chống Mỹ ngày càng mạnh hơn”.

Bà Cafarella cho rằng, ông Trump nên làm “nhiều hơn nữa”, sử dụng nhiều công cụ hơn là “giải pháp quân sự”.

Ngoài ra, Mỹ cùng cần đánh bại al-Qaeda và khủng bố IS để tạo nên “ổn định và kết thúc hoàn toàn chiến tranh”.

Ông Trump cũng cần ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Iran ở Syria. “Tổng thống Donald Trump đứng trước những quyết định khó khăn ở Syria, sau 8 năm nội chiến đẫm máu tại quốc gia này”.

“Mỹ càng né tránh bao nhiêu thì sự khó khăn và cái giá phải trả sẽ càng lớn”, bà Cafarella nói.

Syeria đang trở thành điểm nóng đối đầu giữa Nga và Mỹ, dù hai quốc gia này đã thống nhất tìm mọi cách để né tránh xung đột trực tiếp.

Trong cuộc không kích ngày 14.4, ông Trump đã tính đến khả năng tấn công cả các mục tiêu Iran và Nga, nhưng sau đó không lựa chọn giải pháp này vì quá nguy hiểm.

Mỹ tấn công Syria: Tên lửa 1,4 triệu USD chuyên diệt “rồng lửa” S-400

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong cuộc không kích Syria ngày 14.4 của Mỹ là sự xuất hiện của tên lửa hành trình...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem