Chủ đề nóng

Chuyên gia giải mã sự thật về siêu pháo của Mỹ

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 31/01/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đang phát triển loại siêu pháo có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tới hơn 1.600 km, tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Yury Zverev đã giải mã thông tin này.
Bình luận 0

Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper. Vào tuần trước ông đã cho biết rằng, Mỹ đang phát triển loại "siêu pháo".

Trong cuộc phỏng vấn của Global Times, các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng, các loại pháo hiện đại có thể bắn ở khoảng cách không quá 100 dặm (160 km). Pháo điện từ đang được phát triển ở Mỹ chỉ có tầm tối đa 300 dặm (khoảng 480 km).

Các chuyên gia cho rằng, trên thực tế vũ khí mới của Mỹ là tên lửa đạn đạo tầm trung, và Mỹ gọi nó là "siêu pháo" để không bị cáo buộc vi phạm hiệp ước với Nga về việc loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Yury Zverev, chủ nhiệm bộ môn, phó giáo sư tại Đại học Baltic mang tên Immanuel Kant, bình luận về bài viết này trên báo chí Trung Quốc.

Nếu Mỹ đang phát triển loại vũ khí mới này, thì theo tôi, họ làm như vậy  không phải để tránh những cáo buộc vi phạm INF. Mỹ chính thức thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 2.2. Tức là ở đây nói về một loại vũ khí mới chứ không phải về Hiệp ước INF.  Có lẽ, Mỹ đang cố gắng tạo ra một loại vũ khí khó bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống ",  ông Yury Zverev nói.

Ông nhắc nhở về việc trước đây đã có những nỗ lực tạo ra siêu pháo với tầm bắn cực xa.

"Câu hỏi đặt ra là tính khả thi kỹ thuật của dự án tạo ra khẩu súng có tầm bắn 1.600 km. Nhiều nhà khoa học cho rằng, điều này đi ngược lại với các quy luật vật lý. Tuy nhiên, trước đây đã có những nỗ lực tạo ra các hệ thống pháo với tầm bắn cực xa. Ví dụ, trong thời gian chiến tranh thế giới thứ nhất, Đức đã nã pháo vào Paris từ khoảng cách hơn 100 km. Người Đức đã cố gắng tạo ra siêu pháo để tấn công các mục tiêu ở Anh qua eo biển Manche. Tất cả những nỗ lực này đều không thành công từ quan điểm kỹ thuật. Vì vậy, nếu người Mỹ đang đi theo hướng này, họ chỉ tiếp tục những nỗ lực tương tự",- chuyên gia Yury Zverev lưu ý.

Báo Mỹ đánh giá xe tăng T-90S mà Việt Nam vừa nhận 30 chiếc

Mặc dù được sản xuất với chi phí thấp, song với sự kết hợp ưu điểm của các dòng xe tiền nhiệm, xe tăng T-90S của...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem