Chuyên gia “hiến kế” đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực phát triển du lịch

Trần Hòe Thứ năm, ngày 10/02/2022 14:20 PM (GMT+7)
Các nhà khoa học, chuyên gia, người trồng mai “hiến kế” phát huy giá trị văn hóa- kinh tế của mai vàng Huế, đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực gắn với phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bình luận 0

Ngày 10/2, Sở KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học "Định hướng phát triển mai vàng Huế". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nghệ nhân và đặc biệt là các chủ thể trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, trồng mai vàng Huế.

Chuyên gia “hiến kế” đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực phát triển du lịch  - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học "Định hướng phát triển mai vàng Huế" do Sở KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 10/2. Ảnh: T.A.

Hội thảo này là bước khởi đầu để mở ra hướng đi nhằm thực hiện thành công đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam".

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp khả thi để bảo tồn các giống mai vàng Huế, phát huy giá trị văn hóa- kinh tế của mai vàng Huế, qua đó đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực gắn với phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Chuyên gia “hiến kế” đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực phát triển du lịch  - Ảnh 2.

Triển lãm “Mai vàng Huế - Tuyệt tác mùa Xuân” trong khuôn khổ hội thảo. Ảnh: T.A.

Ông Hồ Thắng- Giám đốc Sở KHCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cây mai vàng Huế đã trở thành "sứ giả" tượng trưng cho mùa xuân xứ Huế và vùng đất phương Nam. Đặc trưng của hoa mai vàng Huế là có lộc xanh, cành lộc dày, hoa cuống ngắn, 5 cánh màu vàng đậm, viền lượn sóng, mặt phẳng, các cánh xếp khít nhau, có mùi thơm dịu nhẹ.

Chuyên gia “hiến kế” đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực phát triển du lịch  - Ảnh 2.

Triển lãm “Mai vàng Huế - Tuyệt tác mùa Xuân” thu hút nhiều người quan tâm. Ảnh: T.A.

Theo ông Thắng, hiện nay mai vàng Huế chưa phát huy được các tiềm năng, giá trị vốn có của nó. Bên cạnh đó, giống mai này đã bị lai tạp khá nhiều, việc nhân giống còn theo thói quen đơn lẻ, tự phát, chưa tận dụng tốt tiềm năng ngành kinh tế sinh thái hoa - cây cảnh để tạo nên một thương hiệu tầm cỡ …

TS Trần Hữu Thùy Giang- Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, để Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở của hoàng mai và gắn với việc khai thác du lịch dịch vụ, ngoài thực hiện tốt phong trào "Mai vàng trước ngõ", cần quy hoạch, định hướng phù hợp để xây dựng các tuyến phố, vườn mai, rừng mai có quy mô nhằm tạo cảnh quan phục vụ du lịch.

Chuyên gia “hiến kế” đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực phát triển du lịch  - Ảnh 3.

Một tuyệt tác mai vàng Huế tại triển lãm. Ảnh: T.A.

Cùng với đó, cần tiến hành nhân giống, trồng mai tại các khu vực theo quy hoạch, xây dựng "Lễ hội mai vàng xứ Huế" thường niên và đẩy mạnh công tác quảng bá, định vị thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp cho việc khai thác du lịch và dịch vụ.

PGS.TS Đặng Văn Đông- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả cho hay, bên cạnh việc áp dụng các giải pháp bảo tồn giống mai Huế hiện có, cần tạo thêm những giống mai có những đặc tính mới, khắc phục được các tồn tại của giống mai Huế hiện nay. Việc này một mặt để đa dạng hóa sản phẩm, một mặt nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cây mai, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chuyên gia “hiến kế” đưa mai vàng Huế trở thành sản phẩm chủ lực phát triển du lịch  - Ảnh 5.

Triển lãm “Mai vàng Huế - Tuyệt tác mùa Xuân”với 37 tác phẩm mai vàng Huế của 22 tác giả tham gia. Ảnh: T.A.

Theo PGS.TS Đặng Văn Đông, cần ứng dụng công nghệ tạo giống đột biến để tạo ra những cá thể mai vàng mới, có các đặc tính nổi trội để làm nguồn giống gốc, đầu dòng, từ đó nhân giống vô tính ra hàng loạt các cây có những đặc tính tốt.

Thời gian qua, với quyết tâm khôi phục và phát triển mai vàng Huế, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất cố đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt đề án "Xây dựng Thừa Thiên Huế thành xứ sở mai vàng của Việt Nam".

Phong trào "Mai vàng trước ngõ" ở tỉnh cũng được triển khai sâu rộng, với việc trồng và quy hoạch các vườn mai, rừng mai, đường mai… bước đầu đem lại kết quả tích cực…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem