Chuyên gia lý giải vì sao nhiều người kiêng cúng gà vào năm tuổi gà

Phi Long Thứ sáu, ngày 20/01/2017 19:55 PM (GMT+7)
Chia sẻ với Dân Việt, chủ trại gà lớn nhất thủ đô Hà Nội và một số “sư kê” cho rằng, nhiều người duy tâm thường kiêng thịt và thờ cúng vật chủ vào đúng năm tuổi.
Bình luận 0

Được biết đến là Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Vật nuôi có Gen quý hiếm, ông Nguyễn Xuân Hòa sau 4 năm gây dựng hiện đã sở hữu một trang trại lớn ngay giữa trung tâm thủ đô Hà Nội với hàng loạt các giống gà quý hiếm như gà Đông Tảo (gà Đông Cảo), gà Hồ Lạc Thổ, gà Hồ Chi Nhị, gà ri thuần chủng, gà chọi thuần, gà H’mông thuần, gà ác tần thuần (gà cốt kê), gà Tè (gà lùn), gà cựa (gà 9 cựa), gà Tò, gà Móng, gà Mía.

img

Ông Nguyễn Xuân Hòa giới thiệu về loại gà 9 cựa được nhiều người tìm kiếm trong dịp Tết.

Cùng với mô hình liên kết với người dân ở nhiều tỉnh, ông Nguyễn Xuân Hòa cho biết, ông đã sẵn sàng hàng chục nghìn con gà để cung cấp cho nhu cầu của người dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chia sẻ với chúng tôi về nhu cầu gà cúng giao thừa năm nay, ông Hòa cho biết, có thể sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái:  “Nguyên nhân chính là những người hiểu biết về tâm linh hoặc những người duy tâm sẽ tránh thịt và cúng con chủ sự (vật nuôi cùng năm tuổi) vào dịp giao thừa”, ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, có nhiều người còn lựa chọn rất kỹ, gà thắp hương cúng giao thừa là buộc phải gà tơ, chưa đạp mái, mới biết gáy. Thậm chí, có người kỹ tính hơn còn phải nuôi gà để thắp hương. Nếu không nuôi được gà thì khi ra chợ mua về cũng phải thả nuôi ở đất nhà mình trong 3 ngày, thậm chí là 7 ngày cho tới một tháng thì mới hợp với thổ địa của gia chủ. Một số người còn lựa chọn cho bằng được đúng loại gà hiếm để thắp hương thờ cũng như có người sử dụng gà Đông Tảo hoặc có nơi thắp gà Hồ, hoặc gà 9 cựa.

img

Đàn gà ri, chân vàng, mào cờ răng cưa tại trang trại ông Hòa.

Cũng theo ông Hòa, riêng người Hà Nội lại rất thích gà ri, chân vàng, mào cờ răng cưa, không nhất thiết phải quá to, khi bày lên mâm vừa vặn mâm cúng và mâm cơm chứ không phải bắt buộc “mâm cao cỗ đầy”.

“Tùy từng nơi, tùy từng tín ngưỡng, có nơi họ kiêng kỵ, có nơi không. Tất nhiên, cúng gà làm ăn tốt hơn hay cúng thịt lợn làm ăn tốt hơn thì theo tôi không phải như vậy. Vấn đề là về tâm linh, tín ngưỡng và quan niệm của mỗi người và ở mỗi vùng miền khác nhau mà thôi”, ông Hòa nói.

img

Gà Đông Tảo, chân to tại trang trại của ông Hòa.

Cùng chung nhận định như ông Hòa, ông Trần Văn Minh là Chủ cơ sở Gà cúng ở số 56 khu phố 3, Phường Cát Lái, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ, người dân thường có nhu cầu thắp hương thờ cúng dịp Tết gà trống tơ có trọng lượng từ 1,6 – 1,7 kg/1 con: “Tôi cũng thấy có một số người nói kiêng thắp hương gà vào đêm giao thừa vào năm tuổi gà, thậm chí có người dân tộc Hoa còn có tín ngưỡng khác hẳn. Họ lựa chọn con gà mái tơ, khi mổ ra bắt đầu có trứng mới chỉ lòng đỏ và thắp hương cúng vào ngày 2, 16 (Âm lịch) hàng tháng với quan niệm “gà đẻ trứng vàng” để làm ăn may mắn”, ông Minh, chủ cơ sở Gà cúng cho biết.

img

Gà Đông Tạo năm nay cũng được nhiều người lựa chọn làm quà biếu.

Được coi là “sư kê”, chuyên đi tuyển gà chọi cho khách hàng có nhu cầu, ông Trần Văn Kỳ (Tam Dương – Vĩnh Phúc) lại có những quan niệm về thắp hương gà khác hẳn với những quan niện bình thường. Ông Kỳ cho biết, năm nay ông sẽ lựa chọn gà “độc kê” (một mầu lông), đặc biệt nếu chọn được gà trắng toát càng tốt để thắp hương trừ tà cho cả năm. Theo ông Kỳ, nếu là người mệnh Mộc thì chọn gà tía thắp hương còn mệnh Thủy thì chọn gà mầu đen thắp hương sẽ đem lại nhiều may mắn, sung túc cho gia chủ trong suốt cả năm.

img

Gà Ác Bạch Phong “độc kê” cũng được một số người lựa chọn thờ cúng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem